<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำหัวปลี โดย... *ProuD*</span></span>
เครื่องปรุง
◊ หัวปลีหั่นฝอยๆตามขวางๆนะจ๊ะ เอาแช่น้ำผสมน้ำมะนาวไว้ จะได้ไม่ดำ
◊ อกไก่ ต้มกับกะทิให้สุก ฉีกตามยาวเป็นเส้นๆ
◊ หอมแดง ซอย เจียวให้กรอบ (ระวังอย่าให้ไหม้ล่ะ เฝ้าดีๆอิอิ) ใส่เกลือในน้ำมันนิด จะได้กรอบนาน พักไว้ก่อน
◊ ไข่ต้มแข็ง
เครื่องปรุงน้ำยำ
◊ กะทิ (ที่ต้มไก่แหละ)
◊ น้ำพริกเผา
◊ น้ำปลา
◊ พริกขี้หนู (ถ้าชอบเผ็ด)
◊ มะนาว
◊ น้ำตาลนิด ถ้าชอบหวาน
จะยำละนะ
◊ เอากะทิตั้งไฟอ่อน ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล พอเดือดยกลง คลุกกับไก่และหัวปลี โรยพริก บีบมะนาว โรยหน้าด้วย หอมเจียว ไข่ต้มแข็ง เก็บไก่ไว้โรยหน้าอีกนิดหน่อยก็ได้จ้ะ ราดด้วยกะทิสดอีกรอบ เสร็จ ง่ายไหม
หมายเหตุ ถ้าน้ำพริกเผาเผ็ดอยู่แล้วก็ไม่ต้องใส่พริกอีกรอบนะ เดี๋ยวเผ็ดเกิน