<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เค้กส้ม โดย... แม่สลิ่ม</span></span>
จะว่าไปเค้กส้มสูตรคุณแหม่มนี้จุ๋มทำเป็นรอบที่ ๓ แล้วค่ะ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ มาเมื่อคืนจุ๋มเกิดบ้าอย่างแรงค่ะ มาทำเค้กตอนเที่ยงคืนตี ๑ มันก็ยังไม่ดีสมใจจุ๋มหรอกค่ะ เพราะจุ๋มมีปัญหากับเตาอบอ้ะ แต่ว่ารสชาติมันก็โอเคเลยแหละค่ะ ตัวเค้กนิ่มมากๆ ถูกใจจุ๋มและลูกน้องที่ร้านมาก ยังไงจุ๋มขอขอบคุณคุณแหม่มมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ แล้วก็ขอส่งการบ้านที่มันยังไม่ค่อยจะดีเท่าไรมา ณ ที่นี้ด้วยเหมือนกันค่ะ <a href='http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=tiara&date=25-07-2005&group=1&blog=1' target='_blank'>เค้กส้มสูตรคุณแหม่ม</a> ที่จุ๋มทำได้มาหน้าตาแบบนี้จ้า จุ๋มยกมาแปะไว้ตรงนี้หน่อย เพื่อให้ง่ายต่อการดูค่ะ
ส่วนผสม◊ แป้งเค้ก ตรา พัดโบก ๑๐๐ กรัม
◊ ผงฟู ๓/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑๒๐ กรัม
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำ ๔๐ กรัม
◊ นมข้นจืด ๓๐ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง
◊ เนยสดละลาย รสเค็ม ๗๐ กรัม
◊ สารเสริม SP ๑๐ กรัม
◊ กลิ่นส้ม ๑ ช้อนชา
◊ สีเหลือง ๒ หยด
วิธีทำ◊ ร่อนแป้งกับผงฟู พักไว้
◊ วอร์มเตา เราต้องการอุณหภูมิ ๑๘๐ องศาเซลเซียสค่ะ
◊ ตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์เค้ก ไม่ต้องทาไขมันใดๆทั้งสิ้น
◊ ใช้เครื่องตีไข่กับหัวตีรูปตะกร้อ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ และน้ำลงไป และเอา SP ปาดที่หัวตะกร้อ ตีให้น้ำตาลละลาย
◊ ใส่แป้งลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ ๑ นาที ใช้พายยางช่วยให้เข้ากันได้ค่ะ
◊ ปาดอ่าง เปลี่ยนเป็นตีด้วยความเร็วปานกลาง ๕ นาที เพื่อให้ส่วนผสมขึ้นฟู และข้นเหนียว
◊ ปาดอ่าง ตีด้วยความเร็วต่ำ ๑ นาที แล้วใส่นมข้นจืดที่มีสีและกลิ่นใส่ไว้แล้ว ตามด้วยเนยสดละลาย
◊ ปาดอ่างเบาๆ อีกครั้ง และตีด้วยความเร็วต่ำจนเนื้อเค้กเนียน ไม่มีฟองอากาศ นำส่วนผสมออกมาเทใส่พิมพ์ เคาะก้นพิมพ์เบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศครั้งสุดท้าย แล้วเอาใส่เตาเลยค่ะ อบด้วยไฟล่างอย่างเดียว อุณหภูมิ ๑๘๐ องศา ใช้เวลาอบ ๒๕-๓๐ นาที
◊ สังเกตว่าหน้าเค้กจะนูนขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ๒๐-๒๕ นาที ไม่ต้องตกใจค่ะ ๕ นาทีสุดท้ายของการอบให้เปลี่ยนไฟในการอบเป็นไฟบนอย่างเดียว แล้วลดอุณหภูมิของเตาให้เหลือ ๑๕๐ องศา หน้าเค้กจะเริ่มยุบลง
◊ เมื่อครบกำหนดเวลาแล้ว นำออกจากเตาทันที กระแทกพิมพ์ ๑ ครั้งบนโต๊ะ เพื่อให้โครงสร้างเค้กอยู่ตัว แล้ววางไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิท
◊ เมื่อเค้กเย็นสนิทแล้ว ใช้มีดปลายแหลมแซะข้างขอบพิมพ์ คว่ำเนื้อเค้กลงบนตะแกรง ดึงกระดาษออกจากก้นเค้ก
◊ ใช้ตะแกรงอีกอันวางทับบนเนื้อเค้ก เพื่อพลิกหน้าเค้กขึ้นมาค่ะ คราวนี้ก็แต่งหน้าด้วยแยมส้มสำเร็จรูป แค่นี้ก็สวยแล้วค่ะ