ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ยำปูเค็ม(D)

คลังอาหารจานง่าย เพียงคลุกเคล้า ก็ได้อาหารจานอร่อย ทั้งประเภทรสจัด เช่น ยำ ส้มตำ พล่า ลาบ น้ำตก หรือรสธรรมดา เช่น สลัด รวมไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:27 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำปูเค็ม โดย... @ - ENYA - @</span></span>

งานนี้จะมีใครว่าพิมเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน เอาของง่ายๆมาหลอกให้ทำไหมคะเนี่ย ฮือๆๆ

จริงๆแล้วอาหารจานนี้ พิมก็ไม่อยากจะเอามาโพสต์นะคะ แต่ว่าวันที่ทำน่ะค่ะ ทำเสร็จแล้วก็นั่งกินกับแม่ ๒ คน โอ๊ย... อร่อยมากๆเลยค่ะ กินกันเมามันจนน้ำหูน้ำตาไหล พิมรู้สึกอย่างนี้ ก็เลยอยากจะเอามาโพสต์ให้เพื่อนๆที่นี่ ได้รู้สึกอย่างพิมบ้างน่ะค่ะ

อีกเหตุผลประการหนึ่งที่ตอนแรกไม่กล้าเอามาโพสต์ เพราะเท่าที่ได้คุยกับเพื่อนๆห้องนี้ทางเอ็ม มีเพื่อนๆหลายคนบอกว่าไม่ค่อยชอบปูเค็มเล๊ย ประมาณว่ารู้สึกไม่สะอาด สกปรก มีพยาธิ พิมก็เลยยิ่งไม่กล้าเอาขึ้นมาทำให้ดูใหญ่เลยค่ะ แต่ไม่เป็นไรนะคะ พิมตัดสินใจแล้วค่ะ ใครชอบก็เข้ามาดู มาช่วยกันทำ ช่วยกันชิมนิดนะค๊า แต่หากใครไม่ชอบ ไม่อยากชิม ไม่อยากช่วยพิมทำ แค่เข้ามาคอมเม้นท์นิดๆเป็นกำลังใจให้พิม ก็ยังดีค่ะ

ว่าแล้ว เอาไปเลยค่ะ ยำปูเค็ม โดย พิม Enya

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:28 pm

เริ่มแรก มาดูเครื่องปรุงกันก่อนนะคะ มีตามนี้เลยค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ปูเค็มตัวใหญ่ ๘-๙ ตัว
◊ มะม่วงดิบเปรี้ยว ๒ ลูกใหญ่ๆ
◊ น้ำตาลปี๊บ ๕๐ กรัม
◊ หอมแดงซอย ๕๐ กรัม
◊ น้ำปลาอย่างดี ๑ - ๑/๒ ช้อนกินข้าว
◊ พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ (ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย)
◊ น้ำมะนาว (เผื่อไว้สำหรับหากมะม่วงเปรี้ยวไม่พอ)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:28 pm

เพื่อให้ถูกสุขลักษณะมากขึ้น เราจะทำการลวกปูกันก่อนสักน้ำนึงนะคะ ก็นำน้ำใส่หม้ออะไรก็ได้ที่ตั้งเตาไฟได้ค่ะ ใส่น้ำลงไป กะว่าปริมาณให้ท่วมตัวปูสักหน่อย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:28 pm

พอน้ำเดือดจัด (ไอพวยพุ่ง) ก็จัดการใส่ปูลงไปเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:28 pm

คนๆ ๓-๔ ที พอปูเปลี่ยนสี ก็เอาตะหลิวโปร่งหรือกระชอน ช้อนปูขึ้นมา แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:29 pm

จากนั้นมาทำการ "ชำแหละ" ปูกันจ้า ขั้นแรก ดึงส่วนของปูตรงปลายนิ้วที่พิมชี้ไว้ทิ้งไปก่อนนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:29 pm

แล้วก็ดึงกระดองปูออกมา

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:29 pm

เอากระดองปูใส่กาละมังยำไว้ก่อน อีกส่วน (ที่มีก้ามและขาปู) ก็ฉีกเป็น ๒ ส่วนค่ะ ตามนี้เลย ถ้าก้ามปูใหญ่หน่อย ดึงก้ามปูออกไว้ต่างหากด้วยนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:29 pm

นี่แหละ ชำแหละปูเสร็จแล้ว จะได้แบบนี้ค่ะ ก็พักไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:30 pm

จากนั้นมาทำน้ำยำกันค่ะ เริ่มต้นด้วยการสับมะม่วงเปรี้ยวให้เป็นชิ้นๆ จากภาพด้านบนเนี่ย มะม่วง ๒ ลูกนั้นหนักประมาณ ๔ ขีดกว่านะคะ สับออกมาแล้วได้เนื้อมะม่วงราว ๒๕๐ กรัม มะม่วงเนี่ย สามารถใช้ได้หลายพันธุ์นะคะ แต่ที่พิมใช้อยู่บ่อยๆคงจะเป็นมะม่วงสามฤดู (เพราะที่บ้านปลูก) กับมะม่วงน้ำดอกไม้ เนื่องจากหาซื้อง่าย และก็ลูกใหญ่ดีน่ะค่ะ ซึ่งมะม่วง ๒ ชนิดนี้ ตอนดิบๆเปรี้ยวสะใจมากค่ะ เปรี้ยวจนเข็ดฟันเลย ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับเอามาทำยำมะม่วง หรือยำอะไรที่ต้องใส่มะม่วงมากๆค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:30 pm

ผสมน้ำตาลปี๊บ กับน้ำปลาอย่างดี (จะได้ไม่มีกลิ่นคาว) เข้าด้วยกัน ตามสัดส่วนด้านบนเลยนะคะ หากใครจะทำยำปูเค็มนี่ ตอนแรก อย่าเพิ่งใส่น้ำปลาไปทั้งหมดนะคะ ใส่สัก ๑ ช้อนโต๊ะก่อน เพราะไม่แน่ใจว่า ปูเค็มที่เพื่อนๆซื้อมามันจะเค็มสักขนาดไหนน่ะค่ะ หากใส่ไปทั้งหมด อาจจะเค็มเกินไป เค็มมากไปแก้ยากนะคะ แต่ถ้าเค็มอ่อนไป เติมทีหลังได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:30 pm

ใช้ช้อนหรือทัพพี บี้ๆ คนๆ ให้น้ำตาลละลายนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:30 pm

จากนั้นใส่หอมแดง และพริกขี้หนูที่ซอยไว้แล้วลงไป หอมแดงเนี่ย หากชอบทานจะใส่เยอะกว่านี้ก็ได้นะคะ ส่วนพริกขี้หนู ใครชอบรสเผ็ดจัด จะใส่เพิ่มไปอีกก็ได้นะคะ หรือจะหั่นซอยให้ละเอียดกว่านี้ แต่พิมแม้จะชอบเผ็ด แต่ทานพริกขี้หนูเม็ดๆไม่ได้ ก็เลยต้องหั่นใหญ่อย่างนี้แหละค่ะ เผื่อไว้เขี่ยออก

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:31 pm

แล้วก็เคล้าๆ คนๆ ให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:31 pm

ใส่มะม่วงสับตามลงไป แล้วก็เคล้าให้เข้ากันดี

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สลัดและจานยำ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน