ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Mabonasu (มาโบนัตสึ)(D)

คลังอาหารจานด่วน กระทะร้อนๆ ผัดๆ คลุกๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้อาหารจานอร่อย

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:58 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Mabonasu (มาโบนัตสึ) โดย... fudge-a-mania</span></span>

อาหารมื้อเย็นเมื่อวานยังไม่หมดแค่นี้ค่ะ มี มาโบนัตสึ อีกอย่างหนึ่ง

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:00 pm

วัตถุดิบ

◊ เนื้อไก่ (ตามสูตรต้องใส่หมูสับค่ะ แต่เผอิญร้านยามยากแถวบ้านไม่มี ก็ต้องดัดแปลงเป็นเมื้อไก่แทน) นำมาสับให้ละเอียด
◊ มะเขือม่วงหั่นเป็นแว่นๆ
◊ หอมใหญ่สับอย่างละเอียด
◊ ขิงซอยอย่างละเอียด
◊ กระเทียมซอยอย่างละเอียด

เครื่องปรุง

◊ โชยุ
◊ เหล้าจีน
◊ พริกเสฉวนชวงเจีย
◊ น้ำตาลทราย (ใส่น้อยมากๆ)
◊ พริกไทย (ใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้ค่ะ)
◊ น้ำมันพืช
◊ แป้งมันละลายกับน้ำ
◊ เต้าเจี้ยวบด Toubanjan
◊ มิโสะแบบหวาน Tinminjan

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:01 pm

ซูมให้เห็นToubanjan (ขวดใหญ่) และ Tinminjan (ขวดเล็ก) ใกล้ๆค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:02 pm

Toubanjan เป็นเต้าเจี้ยวบดแล้วใส่พริก รสชาติจะออกเค็มๆ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:02 pm

ถี่มหมี่นจ้อง (Tenmenjan) ภาษาญี่ปุ่นเขียนไว้ข้างขวดว่ามิโสะหวานแบบปักกิ่งค่ะ เป็นสีน้ำตาลเข้าจนออกจะดำ ข้นๆรสชาติออกหวานๆนะคะ ข้างขวดยังเขียนไว้ด้วยว่าสามารถนำมาทานกับเป็ดปักกิ่งได้

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:02 pm

นำกระเทียม ขิง หอมใหญ่ เนื้อไก่ และมะเขือยาวมาหั่นตามภาพนี้เลยนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:03 pm

นี่คือภาพพริกเสฉวน (ชวงเจีย) ใครไม่ชอบกลิ่นของพริกชนิดนี้ ก็นำไปปั่นให้ละเอียดเป็นผง แล้วโรยหน้าก็ได้ค่ะ แต่ฟัดจ์ชอบกลิ่นเฉพาะตัวของมัน ก็นำไปคั่วก่อนจะได้กรอบๆ แล้วส่งกลิ่นฟุ้งกระจายทั่วบ้าน

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:04 pm

ส่วนมะเขือยาวก่อนจะนำมาผัดก็นำไปลวกในน้ำเดือดก่อน

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:04 pm

แล้วมาแช่น้ำเย็นอีกที เพื่อให้สดและกรอบ (ควรทิ้งให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาผัดนะคะ)

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:04 pm

วิธีทำ

◊ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียม และขิงซอย ผัดให้หอม
◊ ใส่เนื้อไก่สับ และหอมใหญ่ลงไปผัดจนเนื้อไก่เปลี่ยนสี แล้วใส่เหล้าจีน Toubanjan และ Tinminjan ลงไปผัดให้ซอสเข้ากัน เติมน้ำลงไปให้ท่วมเนื้อไก่ (สูตรให้ใส่น้ำซุป แต่ฟัดจ์ขี้เกียจ ก็ใช้น้ำต้มธรรมดาค่ะ)
◊ ใส่ซอสปรุงรส ชิมให้ได้รสชาติที่ถูกใจ แล้วใส่มะเขือยาว

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:05 pm

เมื่อใส่มะเขือยาวลงไปแล้วเคี่ยวให้ซอสเข้าเนื้อนิดหน่อย ดูว่าน้ำเริ่มงวด

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:05 pm

ก็ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำไว้ลงไปใช้ไฟแรงให้เดือดทั่วๆ ดับไฟตักเสริฟได้เลยค่ะ จริงๆแล้วสูตรนี้เดิมทีจะใช้เต้าหู้แทนมะเขือยาวเรียกว่า Mabotofu เป็นอาหารจีนเสฉวน แต่คนญี่ปุ่นก็นำมาประยุกต์โดยใส่มะเขือยาวเข้าไป เพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am


ย้อนกลับไปยัง จานผัด และกระทะร้อน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron