เมื่อเตรียมเครื่องเมี่ยงได้แล้วก็ไปทำน้ำเมี่ยงกันค่ะ สูตรสามารถเพิ่มลดได้ตามใจคนชอบนะคะ
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่านิดหน่อย ประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ตะไคร้หั่นเอาตรงโคนๆ ๒ ต้น
◊ หอมแดง ๓ หัว
◊ ข่าสับเล็กๆ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ กะปิสัก ๒ ช้อนชา
◊ กุ้งแห้งป่นละเอียด ๑/๔ ถ้วย(ใช้ชนิดจืดก็ดีนะคะจะได้ไม่เค็ม)
◊ มะพร้าวที่คั่วไว้แบ่งมาสับให้เล็กๆสัก ๑/๔ ถ้วย
วิธีทำ◊ โขลกหอมแดง ข่า ตะไคร้เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากันพักไว้ก่อนค่ะ (ในรูป แม่ปูยังไม่ได้โขลกกุ้งแห้งไว้นะคะ)
◊ นำน้ำตาล น้ำปลา น้ำ ใส่ลงในหม้อ เคี่ยวให้ข้นเหนียวเล็กน้อย
◊ เมื่อเคี่ยวน้ำตาลข้นดีแล้ว ให้นำเครื่องตะไคร้ที่โขลกไว้ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน ใส่มะพร้าว ตามด้วยกุ้งแห้ง เคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จนส่วนผสมเหนียวข้นดี ชิมรสดู ถ้าขาดรสไหนก็เติมลงไปตามใจชอบนะคะ ระวังเรื่องน้ำปลาด้วย เพราะจะเค็ม แม่ปูมีแต่กุ้งแห้งชนิดเค็มนะคะ จึงต้องระวัง ถ้าไม่พอใจค่อยเติมน้ำปลาเพิ่มทีหลังก็ได้นะคะ
◊ เสร็จแล้วก็จะได้น้ำเมี่ยงตามรูปข้างบนที่แม่ปูโพสต์ไว้นะคะ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&group=15' target='_blank'>ปูขาเก เซมารู</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>