ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

กุนเชียง(D)

คลังข้อมูลอาหารแห้ง อาหารหวาน กรรมวิธีในการแปรรูปอาหารเป็นของสด ของแห้ง ทำแล้วเก็บไว้กินได้นานๆ

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 10:31 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กุนเชียง โดย... แตง</span></span>

ทอดออกมาแล้วเป็นอย่างนี้ ไม่รู้ว่าดูแล้วเหมือนกุนเชียงไหม

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 10:44 pm

ทำสองครั้งแล้ว เหตุที่ทำกุนเชียงทานเองเป็นเพราะว่าไปอ่านสลากข้างห่อกุนเชียงที่เค้าวางขาย เห็นส่วนผสมมีดินประสิวด้วย เราก็เลยคิดว่าทำทานเองดีกว่า ไม่ต้องใส่สารเคมีอะไรที่จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ทำออกมาแล้วหน้าตาดูไม่สวย แต่รสชาติรับรองว่ากุนเชียงแท้ๆ ใครสนใจอยากลองทำก็ตามดูตามอ่านได้ วิธีการทำไม่ยากอย่างที่คิดหรอก ไม่ต้องกังวลถ้าหากไม่มีไส้หมูด้วย เพราะเราทำแบบไม่ใช้ไส้น่ะ

เครื่องปรุง ประกอบด้วย

◊ หมูสับ ๑ ปอนด์
◊ มันหมูหั่นเล็กๆ ๑/๔ ถ้วยตวง (พอดีวันนี้เราใช้หมูสับสำเร็จรูปที่มีมันปนก็เลยไม่ต้องใช้มันหมูอีก ถ้าใครไม่ชอบมันหมู ก็ไม่ต้องใส่แต่ว่าเนื้อกุนเชียงจะออกแข็งมากไปหน่อยนะ)
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ ซอสถั่วเหลือง ๑ ช้อนโต๊ะ (ใครหาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่ได้แต่เพิ่มเกลือลงไปอีก ๑/๒ ช้อนชา)
◊ น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเค็มก็ลดลงเหลือ ๒ ๑/๒ ช้อนโต๊ะก็ได้)
◊ เหล้าจีน หรือเหล้าโรง หรือเหล้าญี่ปุ่นที่เรียกว่า สาเก ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ใครหาเหล้าที่บอกไม่ได้ก็ใส่เหล้าฝรั่งก็น่าจะได้นะ)
◊ น้ำสะอาด ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ Sweet rece wine ๑ ช้อนโต๊ะ (ถ้าทำแบบของคนจีนที่เค้าวางขายจะใส่แต่เราไม่มีเลยไม่ใส่)

สูตรนี้ำทำได้ประมาณ ๖-๗ ท่อนเล็ก ถ้าทำแบบท่อนเล็กนะ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 10:48 pm

ลงมือทำก็เอาส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในชามใบใหญ่พอควรนะ กรณีนี้ใครยังไม่สับหมูก็สับหมูหยาบก่อน มันหมูก็หั่นเล็กๆ ถ้าจะดีก็เอาไปลวกน้ำร้อนก่อนก็ได้ หรือไม่ลวกน้ำร้อนก่อนก็ไม่เป็นไร ภาพนี้ทำครั้งแรกไม่ได้ใส่ซอสถั่วเหลืองลงไปด้วย

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 10:49 pm

ภาพนี้ทำครั้งที่สอง ใส่ซอสถั่วเหลืองด้วย

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 10:50 pm

เสร็จแล้วก็คลุกให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ใช้มือนวดก็ได้นะ ส่วนของเราต้องคอยจับกล้องถ่ายรูปการทำไปด้วย เลยใช้ช้อนคนเอา คลุกเข้ากันดีแล้วเป็นอย่างนี้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 10:53 pm

คลุกเข้ากันแล้วก็ห่อเป็นท่อนๆได้ แต่ถ้าใครทำตอนกลางคืนไม่มีเวลาห่อ ก็ใช้พลาสติกคลุมไว้แล้วเอาเข้าตู้เย็นไว้ก่อนก็ได้ จะได้เป็นการหมักไปด้วยเลย ในรูปนี้เป็นการทำครั้งที่สอง ซึ่งทำตอนกลางคืนเลยต้องแช่ตู้เย็นไว้ก่อน

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 10:59 pm

ถ้าใครมีไส้หมูแบบไส้เล็กก็ยัดหมูที่ผสมไว้ลงไปในไส้ได้เลยนะ สำหรับเราไม่มีไส้หมู เราก็ใช้กระดาษไขแบบที่เค้าใช้รองเวลาอบเค้กน่ะ เราก็ตัดกระดาษไขให้กว้างพอควรประมาณว่าม้วนแล้วหุ้มหมูได้มิดน่ะ แล้วก็เอาวางบนกระดาษแข็งหรือเสื่อที่ใช้ม้วนซูชิก็ได้ เพื่อจะได้สะดวกในการห่อ เสื่อในรูปเราสานเอง เลยดูออกจะต่างกับที่เค้าขายหน่อยนะ วางกระดาษบนเสื่อแล้วก็ตักหมูเกลี่ยให้ยาวเกือบสุดปลายแต่ละด้านของความยาวกระดาษไข ใส่พอสมควรแล้วแต่ว่าต้องการกุนเชียงอ้วนแค่ไหน

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 11:03 pm

ทีนี้ก็ม้วนปลายเสื่อเข้าไปให้หุ้มหมูให้มิด ให้กระดาษไขเกยกันหน่อย หมูจะได้ไม่ทะลักออกมา พยายามบีบให้แน่นด้วยเนื้อจะได้ไม่เป็นโพรงข้างใน

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 11:04 pm

เสร็จแล้วคลายเสื่อออก ก็จะได้รูปร่างหน้าตาอย่างนี้ ตัดกระดาษส่วนเกินออกไปด้วยหลังจากม้วนเสร็จแล้ว

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 11:07 pm

กรณีนี้ใครจะห่อใส่พลาสติกก็ได้นะ โดยตัดพลาสติกแบบที่เค้าใช้คลุมอาหารน่ะ ตัดขนาดกว้างพอประมาณ แล้วก็วางซ้อนลงบนกระดาษไขอีกทีอย่างในรูป

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 11:08 pm

แล้วก็ตักหมูใส่ลงไปทำแบบที่อธิบายมาแล้วข้างบน

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 11:09 pm

แล้วก็ม้วนเสื่อ เสร็จแล้วคลายเสื่อออกตัดพลาสติกส่วนเกินออกไป ก็จะได้กุนเชียงห่ออย่างนี้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 11:16 pm

ใครไม่อยากทำเป็นแท่งยาวๆ จะทำเป็นท่อนสั้นๆก็ได้เหมือนกัน อย่างในรูปบางอันเราก็ทำเป็นท่อนสั้น

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 11:20 pm

นอกจากนี้ใครห่อแบบยาวแล้วก็อาจใช้เชือกมัดเป็นปล้องให้เป็นท่อนสั้นๆก็ได้อย่างนี้ เวลาใช้เชือกมัดต้องระวังไส้ทะลักด้วยนะ ค่อยๆรีดเนื้อหมูตรงที่เราจะมัดให้หลวมหน่อยก่อนมัด เพราะเนื้อมันจะไปอัดกันตอนที่เรามัดน่ะ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ มี.ค. 07, 2007 11:23 pm

ห่อเสร็จแล้วก็ใช้เข็มจิ้มๆที่กุนเชียงสักหน่อย เผื่อเวลาเราอบหรือทอดน้ำมันจะได้ระบายออกมา

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง วิธีแปรรูปและถนอมอาหาร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน