<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมจีนน้ำพริกกุ้งสด โดย... อ้วนดำปื๊ดปื๊อ</span></span>
ใช้ขนมจีน ๒ กิโลกรัม ทานได้ ๑๓ จาน
เครื่องปรุง
◊ มะพร้าวขูด ๑ กิโลกรัม (คั้นเอาหัวกะทิ ๓ ถ้วยตวง)
◊ รากผักชี ๕ ราก
◊ เนื้อกุ้งสด ๑ ถ้วยตวง
◊ หอมเผา ๑๐ หัว
◊ กระเทียมเผา ๒๐ กลีบ
◊ ขิงอ่อนเผา ๓ แว่น
◊ ถั่วเขียวบดละเอียด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ถั่วลิสงป่น ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑ ๑/๓ ถ้วยตวง
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ มะกรูด ๑ ผล
◊ มะขามเปียก ๑/๓ ถ้วย (ได้ส้มมะขามเปียก ๒ ถ้วยตวง)
◊ มะนาว ๓ ผล
◊ ส้มซ่า ๒ ผล
◊ ระกำ ๒ ผล
◊ น้ำมันพืช ๑/๓ ถ้วยตวง
◊ หอมซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียมซอย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกแห้ง ๒๐ เม็ด
◊ พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผักชี ๒ ต้น
เครื่องเคียง
◊ ไข่ต้ม ๗ ฟอง
เหมือด
◊ ผักบุ้งหั่นฝอยลวกแล้วผัดน้ำมัน ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ หัวปลีหั่นฝอยแช่น้ำมะนาว ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ยอดผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อน ๒ ถ้วยตวง
◊ กระถินเด็ดเป็นท่อน ๓๕ ยอด
วิธีทำ นำน้ำมันใส่กับทะเจียวหอมพอเหลืองตักขึ้นพักไว้ เจียวกระเทียมต่อพอเหลืองตักขึ้นพักไว้ ทอดพริกพอเหลืองตักขึ้นพักไว้ นำพริกป่นลงไปผัดกับน้ำมันที่เหลือพักไว้
โขลกรากผักชี หอมเผา กระเทียมเผา ขิงเผา ให้ละเอียด พักไว้ กะทิตั้งไฟให้เดือด นำเนื้อกุ้งลงต้มพอสุกตักขึ้นเอาเนื้อกุ้งไปโขลกแล้วใส่ลงในหม้อตามเดิม
นำรากผักชี หอมเผา กระเทียมเผา ขิงเผาที่โขลกแล้วใส่ลงในหม้อกะทิ ใส่ถั่วเขียวป่น และถั่วลิสงป่นลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ น้ำส้มมะขาม น้ำมะนาว น้ำมะกรูด น้ำส้มซ่า ส่วนระกำฝานใส่ลงไป ชิมให้ได้ ๓ รส
ลอยมะกรูดผ่าซีกสัก ๒ ซีกในหม้อเพื่อให้หอม โรยหน้าด้วยหอมเจียวกระเทียมเจียวและรากผักชี
เวลาเสริฟตักขนมจีนราดด้วยน้ำพริก วางไข่ต้ม ๑ ซีก และเหมือดไว้ข้างๆโรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด