ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมจีนน้ำพริกกุ้งสด

คลังอาหารประเภทเส้นต่างๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยว พาสต้า ลาซานญ่า ขนมจีน เป็นต้น

โพสต์โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ} » เสาร์ มี.ค. 10, 2007 1:25 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมจีนน้ำพริกกุ้งสด โดย... อ้วนดำปื๊ดปื๊อ</span></span>

ใช้ขนมจีน ๒ กิโลกรัม ทานได้ ๑๓ จาน

เครื่องปรุง

◊ มะพร้าวขูด ๑ กิโลกรัม (คั้นเอาหัวกะทิ ๓ ถ้วยตวง)
◊ รากผักชี ๕ ราก
◊ เนื้อกุ้งสด ๑ ถ้วยตวง
◊ หอมเผา ๑๐ หัว
◊ กระเทียมเผา ๒๐ กลีบ
◊ ขิงอ่อนเผา ๓ แว่น
◊ ถั่วเขียวบดละเอียด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ถั่วลิสงป่น ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑ ๑/๓ ถ้วยตวง
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ มะกรูด ๑ ผล
◊ มะขามเปียก ๑/๓ ถ้วย (ได้ส้มมะขามเปียก ๒ ถ้วยตวง)
◊ มะนาว ๓ ผล
◊ ส้มซ่า ๒ ผล
◊ ระกำ ๒ ผล
◊ น้ำมันพืช ๑/๓ ถ้วยตวง
◊ หอมซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียมซอย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกแห้ง ๒๐ เม็ด
◊ พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผักชี ๒ ต้น

เครื่องเคียง

◊ ไข่ต้ม ๗ ฟอง

เหมือด

◊ ผักบุ้งหั่นฝอยลวกแล้วผัดน้ำมัน ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ หัวปลีหั่นฝอยแช่น้ำมะนาว ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ยอดผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อน ๒ ถ้วยตวง
◊ กระถินเด็ดเป็นท่อน ๓๕ ยอด

รูปภาพ

วิธีทำ นำน้ำมันใส่กับทะเจียวหอมพอเหลืองตักขึ้นพักไว้ เจียวกระเทียมต่อพอเหลืองตักขึ้นพักไว้ ทอดพริกพอเหลืองตักขึ้นพักไว้ นำพริกป่นลงไปผัดกับน้ำมันที่เหลือพักไว้

รูปภาพ

โขลกรากผักชี หอมเผา กระเทียมเผา ขิงเผา ให้ละเอียด พักไว้ กะทิตั้งไฟให้เดือด นำเนื้อกุ้งลงต้มพอสุกตักขึ้นเอาเนื้อกุ้งไปโขลกแล้วใส่ลงในหม้อตามเดิม

รูปภาพ

นำรากผักชี หอมเผา กระเทียมเผา ขิงเผาที่โขลกแล้วใส่ลงในหม้อกะทิ ใส่ถั่วเขียวป่น และถั่วลิสงป่นลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ น้ำส้มมะขาม น้ำมะนาว น้ำมะกรูด น้ำส้มซ่า ส่วนระกำฝานใส่ลงไป ชิมให้ได้ ๓ รส

รูปภาพ

ลอยมะกรูดผ่าซีกสัก ๒ ซีกในหม้อเพื่อให้หอม โรยหน้าด้วยหอมเจียวกระเทียมเจียวและรากผักชี

รูปภาพ

เวลาเสริฟตักขนมจีนราดด้วยน้ำพริก วางไข่ต้ม ๑ ซีก และเหมือดไว้ข้างๆโรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=buddy&group=6' target='_blank'>อ้วนดำปื๊ดปื๊อ</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 9:12 pm

โพสต์โดย Tanja » จันทร์ มี.ค. 12, 2007 6:50 pm

ส่งการบ้านขนมจีนน้ำพริกกุ้งสดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Tanja
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 370
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.ย. 22, 2006 2:30 pm
ที่อยู่: Fort Collins, CO, USA


ย้อนกลับไปยัง ก๋วยเตี๋ยว และพาสต้า

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน