ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมครกในถาดมัฟฟิน ขนมครกดัดแปลง ขนมครกหลายหน้า(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {ปูขาเก เซมารู} » อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:02 pm

วิธีทำ

◊ ตวงแป้ง ๑ ถ้วยตวงใส่ชามผสม เติมน้ำ ๑ ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน แล้วแช่ไว้ ๑๒ ชั่วโมง หรือค้างคืน
◊ บดข้าวสุก ๑/๓ ถ้วยตวง มะพร้าวขูด ๑/๒ ถ้วยตวง พร้อมน้ำอีก ๑ ถ้วยตวง ใส่เบลนเดอร์จนละเอียดดี หรือโม่ด้วยโม่หินก็ได้
◊ เทมะพร้าวและข้าวสุกที่บดแล้วลงในชามแป้งที่แช่ไว้ เติมเกลือป่น คนให้เข้ากันดี ใช้เป็นตัวแป้งขนมครก
◊ ผสมกะทิ น้ำตาล และเกลือด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย
◊ ตั้งเตาขนมครกบนไฟอ่อนๆ ให้ร้อนจัด จึงใช้ลูกประคบ แตะ น้ำมันพืชเช็ดเบ้าขนมครกทุกเบ้าให้ชุ่มน้ำมัน
◊ ตักแป้งหยอดลงในเบ้าประมาณค่อนเบ้า รอสักครู่จึงหยอดหน้ากะทิลงประมาณ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ ปิดฝารอจนขอบแป้งเกรียมเหลือง จึงใช้ช้อนแซะขึ้นใส่ถาด เสริฟพร้อมกาแฟมื้อเช้า หรือใช้เป็นของว่างได้ดี

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&group=15' target='_blank'>ปูขาเก เซมารู</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{ปูขาเก เซมารู}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 05, 2006 4:56 pm

โพสต์โดย {Sweety :o)} » อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:08 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมครก โดย... SwEeTy :o)</span></span>

พอดีวันนี้พี่สาวมาทำขนมครกให้กินค่ะ ขนมครกกึ่งโบราณค่ะ เลยถ่ายมาให้ดูกัน เริ่มเลยนะคะ ขั้นแรกก็คั้นกะทิค่ะ แยกหัว แยกหางนะคะ อย่าลืมล้างมือก่อนทำนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... SwEeTy :o)</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Sweety :o)}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:03 pm

โพสต์โดย {Sweety :o)} » อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:09 pm

ต่อไปก็เอาหัวกะทิมาผสมน้ำตาลและเกลือค่ะ บอกปริมาณที่แน่นอนไม่ได้ค่ะ ใช้ชิมเอา เอาให้หวานๆ เค็มๆ จัดๆหน่อยค่ะ เพราะในส่วนของแป้งข้างล่างมันจะไม่หวานค่ะ แล้วก็เอาส่วนของหางกะทิผสมกับข้าวสุก เกลือ และแป้งข้าวเจ้า เอาไปปั่น กะเอาให้ข้นๆหน่อยนะคะ อย่าให้เหลวเกินไป (ขนมครกโบราณเค้าจะเอาข้าวสุกผสมน้ำมาบดด้วยโม่ก่อนค่ะ) จากนั้นก็ซอยต้นหอม แล้วก็เอาไปใส่ในน้ำหัวกะทิของ ทีนี้ก็พร้อมเอาไปหยอดแล้วค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... SwEeTy :o)</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Sweety :o)}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:03 pm

โพสต์โดย {Sweety :o)} » อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:09 pm

มาถึงตอนหยอดแล้วค่ะ ไม่ต้องสงสัยนะคะว่าทำไมรอบนอกหน้าตามันแปลกๆ อันนั้นทดลองหยอดค่ะ ไม่ต้องสนใจ พอดีเตามันเล็กน่ะค่ะ ไฟมันไปไม่ถึงรอบนอก เลยหยอดทิ้งไว้ ที่ใช้ได้ก็มีแต่ส่วนหลุมข้างในค่ะ ตอนแรกก็หยอดแป้งก่อนนะคะ หยอดสัก ๓ ใน ๔ ของหลุมค่ะ แล้วค่อยใส่หัวกะทิตามลงไป เสร็จแล้วก็เอาฝามาปิดค่ะ รอสักพัก ให้เหลืองๆ ก็แคะได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... SwEeTy :o)</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Sweety :o)}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:03 pm

โพสต์โดย {Sweety :o)} » อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:09 pm

เสร็จแล้วค่ะ หน้าตาพอไปวัดไปวาได้มั้ย แต่อร่อยนะคะ กรอบๆ หวานๆ มันๆ ค่ะ หอมต้นหอมด้วยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... SwEeTy :o)</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Sweety :o)}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:03 pm

โพสต์โดย {Sweety :o)} » อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:09 pm

ซูมเข้ามาใกล้ๆหน่อย รูปไม่ค่อยสวย เพิ่งถ่ายพวกอาหารเป็นครั้งแรกค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... SwEeTy :o)</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Sweety :o)}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:03 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ มี.ค. 26, 2008 10:32 am

พี่ปุ้ยขา เอาการบ้านมาส่งค่ะ แป้งกรอบอร่อยดีจังค่ะ เคล็ดลับคงมาจากแช่แป้งข้าวเจ้าค้างคืน ทำง่ายด้วยค่ะพี่ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยแบบง่ายๆนะคะ พอดีมีกระทะหลุมๆก็เลยไม่ได้ใช้ถาดมัฟฟิ่นทำค่ะ โชคดีไป ได้อรรถรสเป็นยิ่งนัก เหมียวชอบแบบกรอบๆค่ะ เลยออกมานิโกรไปหน่อย แต่อร่อยล้ำนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ มี.ค. 26, 2008 10:37 am

ภาพขั้นตอนการผลิตค่ะ เห็นกระทะหรือเปล่า อันนี้ชอบมากค่ะ เหมียวมีกระทะแบบหลุมๆที่ใช้ไฟฟ้าด้วยนะคะ เคยทำแล้วแต่ไม่ค่อยกรอบค่ะ แบบว่ากระทะที่ตั้งบนเตาแซ่บกว่ากันหลายค่ะ เลยเอากระทะหลุมไฟฟ้าไว้ทำทอดมันค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron