<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเหลือง โดย... มาราตี</span></span>
แกงเหลืองสูตรของมาราตีก็ง่ายๆ แต่รสชาติใต้แท้ๆจ้า
เครื่องแกง
◊ พริกแห้ง ๒๐ เม็ด (ไม่ชอบเผ็ดก็ลดๆหน่อยก็ได้ค่ะ)
◊ ขมิ้น ๑ แง่ง (ถ้าไม่มี ก็ จะไม่เป็นแกงส้มนะคะ เพราะถ้าขาดขมิ้น แกงจะไม่เหลืองจ้า)
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ ปลาทูน่า ๑ กระป๋อง
◊ กะปิ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
◊ เอาพริกแห้ง ขมิ้น และเกลือมาตำหรือปั่นให้ละเอียด หลังจากนั้นใส่กะปิตำให้เข้ากัน จากนั้น ใส่ปลาทููน่า ๑/๒ กระป๋อง ลงไปตำให้เข้ากันกับเครื่องแกงดี
◊ หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำ ๑ ถ้วย ใส่เครื่องแกง รอให้เดือด และเติมน้ำอีก ๑ ถ้วย รอให้เดือดอีกครั้ง
◊ ใส่ผักตามต้องการ แต่มาราตีชอบใส่ลูก Zuchini
◊ เติมปลาทูน่ากระป๋องที่เหลือ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว (๑ ลูก) ชิมรส เสริฟได้เลยจ้า
ปล. ในภาพนี้เป็นแกงส้มหมูกับลูก Zuchini ค่ะ เครื่องแกงเหมือนกัน แต่เปลี่ยนจากปลามาเป็นหมู อาหารจานโปรดของลูกชายค่ะ แกงส้มหมู