ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แกงส้มยอดมะพร้าว ๒ สูตร(D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:11 pm

ผักหวาน ซื้อมาแล้วเด็ดเป็นท่อนสั้นเอาแต่ส่วนที่อ่อนๆ ส่วนที่แก่ๆทิ้งไป บางทีเค้าเด็ดอ่อนแก่มาปนกันนะ หากไม่เลือกเด็ดซ้ำกินเจอแก่ๆแล้วเสียอารมณ์ค่ะ ล้างน้ำ สงให้สะเด็ดน้ำ ผักหวานมี ๒ ชนิดค่ะ ผักหวานบ้านกับผักหวานป่า รายละเอียดลองค้นหาในเน็ตนะคะ นอกจากเอามาใส่ในแกงส้มแล้วยังนำไปประกอบอาหารอื่นๆได้อีกมากมาย เช่น ต้มจืดใส่หมูสับ ลวกแล้วนำมายำ ไข่เจียวผักหวาน ราดหน้าใส่ผักหวานแทนผักคะน้า กระเบื้องผักหวาน ไว้จะทำกระเบื้องผักหวานมาโพสต์สักวันนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:16 pm

กุ้งสด ล้างน้ำ ปอกเปลือก ไว้หางถ้ากุ้งสด ผ่าหลังหรือไม่ผ่าตามสะดวก
ไข่ปลาเรียวเซียว เอาใส่กระชอน แล้วล้างน้ำผ่านๆไม่ต้องเอามือไปขยี้ขยำนะคะ ไข่ปลาจะเละแตกหมดพอดี แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ ตั้งน้ำ ๑ หม้อ ไฟแรง ปริมาณน้ำเพียงพอที่จะลวกไข่ปลา น้ำเดือดแล้วใส่ใบมะกรูดฉีกๆ ตะใคร้ ลงไปในหม้อน้ำ รอให้น้ำเดือดจัดอีกทีแล้วเทไข่ปลาเรียวเซียวลงไปลวก ไม่ต้องคนค่ะ เพราะคนมากไข่ปลาจะแตก แหลกเละหมด รอให้ภายนอกไข่ปลาสุก ชอบสุกมากสุกน้อยขนาดไหนต้องลองชิมดูค่ะ บางคนอาจจะชอบให้ข้างในเป็นน้ำนิดๆแต่อย่าลืมว่าเราต้องนำไข่ปลาไปถูกความร้อนตอนใส่แกงส้มอีก ระวังจะแข็งไปนะคะ กะว่าไข่ปลาสุกพอใจแล้ว ปิดเตา เทไข่ปลาใส่กระชอนให้น้ำร้อนไหลทิ้งไป เอาน้ำเย็นราด พักไว้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:16 pm

กระชาย ขูดผิวนอกออก ล้างน้ำ หั่นเป็นท่อนขนาด ๐.๕ เซนติเมตร ใบมะกรูด ล้างน้ำ ฉีกเอาเส้นกลางใบทิ้งไป หากใครทำแกงส้มไข่ปลา ให้คั้นน้ำจากลูกมะกรูดแล้วกรองเอาเม็ดทิ้งไปนะคะ ใส่น้ำมะกรูดกับแกงส้มจำพวกปลาจะช่วยดับคาวค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:17 pm

เอากระชายที่หั่นไว้ใส่ครก โขลกให้ละเอียด แล้วใส่น้ำพริกแกงส้มลงไป

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:17 pm

เครื่องแกงกับกระชายเข้ากันดีแล้วใส่กุ้งแห้งป่นลงไป โขลกต่อ หรือหากใครใช้กุ้งสด ต้มก็แกะเอาแต่เนื้อแล้วใส่ครกโขลกตอนนี้เหมือนกันค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:18 pm

โขลกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ แต่ยังไม่จบ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:19 pm

ตักเครื่องแกงใส่หม้อ หม้อที่ใช้ควรเป็นหม้อสแตนเลสหรือหม้อเคลือบ ไม่ควรใช้หม้ออลูมิเนียมเพราะความเปรี้ยวของน้ำมะขาม หรือน้ำมะกรูดจะกัดหม้อนะคะ น้ำแกงอาจสีเปลี่ยนได้ และอันตรายต่อสุขภาพ ตักเครื่องแกงใส่หม้อ แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ ๑/๒ ถ้วยก่อน เอาทัพพีคนให้เครื่องแกงกระจายตัวไม่เป็นก้อน ใส่น้ำเปล่าตามลงไปอีก ๒-๒ ๑/๒ ถ้วย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:21 pm

ลืมไป ๑ ขั้นตอน มะขามเปียก ใส่น้ำนิดหน่อย ประมาณ ๑/๓-๑/๒ ถ้วย ขยำๆ คั้นๆ แล้วกรองเอาแต่น้ำข้นๆไว้ หากเป็นแกงส้มที่ใส่ปลา จะใส่น้ำมะกรูดอย่างเดียว หรือจะอย่างละครึ่งกับน้ำมะขามเปียกก็ตามชอบค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:24 pm

เอาหม้อน้ำแกงตั้งไฟกลาง รอเดือด ระวังจะล้น เสียดายกุ้งแห้งป่นและเครื่องแกงค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:24 pm

เดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก บอกเป็นแนวทาง จุ๋มใส่น้ำมะขามเปียกทั้งหมด ๒ ทัพพีกว่าๆค่ะ แนะนำให้ใส่ ๒ ทัพพีก่อน ที่เหลือทำไปชิมไปนะ ห้ามใส่ทีเดียวพรวด ๓ ทัพพี เยอะไปแก้ยากมากๆ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:25 pm

ตามด้วยน้ำปลา วันนี้ใส่ ๑ ทัพพีกว่าๆ ที่เหลือใส่เกลือเพิ่มความเค็ม หากใส่น้ำปลาเอาความเค็มหมด กลิ่นน้ำปลาจะแรงไปค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:27 pm

แน่นอนที่สุด แกงส้มภาคกลางมี ๓ รส ตัดรสหวานด้วยน้ำตาลปี๊บค่ะ ชิมไปเติมไปทีละนิดหน่อยนะคะ ระวังเรื่องให้น้ำตาลปี๊บละลายให้หมดด้วย ไม่งั้นใส่ไปเยอะมากจะหวานเกิน แก้ยากอีก ผักบางอย่างออกน้ำมาก เช่น ผักกาดขาว สายบัว อาจจะต้องปรุงรสเผื่อน้ำผักออกด้วยค่ะ สำหรับยอดมะพร้าวตัวเค้าเองจะมีความหวานออกมา ดังนั้นไม่ควรใส่น้ำตาลปี๊บเยอะไปนอนตอนแรกค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:27 pm

ชิมรสให้ได้ที่ รอเดือดอีกครั้ง

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:27 pm

น้ำแกงเดือดใส่ยอดมะพร้าวค่ะ หากมีไข่ปลาจุ๋มจะใส่ไข่ปลาที่ลวกแล้วตอนนี้เลยค่ะ แล้วทิ้งเวลาไว้พักนึง แล้วแต่ชอบยอดมะพร้าวสุกแค่ไหน จุ๋มทิ้งไว้ ๑ นาทีเองค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » พุธ มี.ค. 12, 2008 6:27 pm

ตามด้วยผักหวาน หากไม่มีผักหวานข้ามขั้นตอนนี้ไปนะคะ ผักหวานสุกง่าย แค่ใส่ลงไปแล้วกดให้จมน้ำแกงแค่นั้นพอแล้วค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน