ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

สปันจ์เค้กไส้เผือก(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:14 am

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>สปันจ์เค้กไส้เผือก โดย... แป้งจี่</span></span>

วันนี้มีโอกาสทำสปันจ์เค้กไส้เผือก และวนิลาชิฟฟ่อนเค้กอีกครั้งค่ะ ถ่ายวิธีการทำมาแต่อาจขาดหายไปบ้างนะคะ วันนี้ขอสาธิตสปันจ์เค้กอย่างเดียวนะคะ เพราะว่าชิฟฟ่อนเสร็จแล้วแต่ยังคิดไม่ออกว่าจะแต่งไส้หรือหน้าอะไรดี นี่ชิฟฟ่อนเค้าก็นอนรออยู่ เริ่มกันเลยนะคะ

ส่วนผสมตัวเค้ก

◊ ไข่ ๔ ฟอง
◊ น้ำตาลทรายป่นสีขาว ๑๐๐ กรัม
◊ แป้งเค้ก ๑๐๐ กรัม
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทรายวนิลา ๒ ช้อนชา
◊ เนย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำร้อน ๒ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ อุ่นเตาอบ ไฟ ๑๘๐ องศา ใช้พิมพ์ขนาด ๘ นิ้ว รองก้นพิมพ์ด้วยกระดาษไขไม่ต้องทาไขมัน จากนั้นร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ๒ ครั้ง พักไว้
◊ ต่อยไข่ใส่อ่างผสม จับเวลา ๒ นาที ด้วยความเร็วสูง จากนั้นใส่น้ำร้อนค่ะตีต่อไปสักพักเติม น้ำตาลทรายป่น น้ำตาลทรายวนิลา (หรือกลิ่นวนิลา) จับเวลา ๑๐ นาที ตีจนไข่ข้นขาวฟองละเอียดมาก
◊ ใส่แป้ง คนอย่างเบามือ หากตีแป้งได้ดี ตอนที่เราใส่แป้งลงไปไข่ที่ตีไว้จะไม่ยุบยวบค่ะ ปรับเป็นความเร็วต่ำสุด ตีนิดเดียวโดยนับ ๑-๑๐ เหมือนของคุณจุ๋ม พยามยามตีให้ถึงก้นอ่างค่ะ
◊ ใส่เนยที่ละลายแล้ว เนยที่ละลายตอนที่ใส่ลงไปเนยควรอุ่นพอประมาณ อุ่นจนเกือบร้อนหรือที่เราจุ่มนิ้วลงไปแล้วทนได้นะคะ ตีความเร็วต่ำ นับ ๑-๑๐ ตีถึงก้นอ่าง ปิดเครื่องได้ค่ะ
◊ เทส่วนผสมใส่ถาด นำไปอบประมาณ ๒๕-๓๐ นาทีหรือจนกระทั่งสุก ใช้นิ้วแตะดู ถ้าหน้าเค้กเด้งกลับคืนแปลว่าสุกแล้ว จากนั้นก็พักไว้ให้เย็น
◊ ตอนที่กำลังอบมันอาจจะโป่งออกมาไม่ต้องตกใจนะคะ เดี๋ยวมันจะยุบลงไปเอง ที่สำคัญอย่าเปิดเตาอบออกเพื่อเช็คดูก่อน ๒๐ นาทีนะคะ
◊ ที่แป้งทำมาก็เสียไป ๒ ก้อนค่ะ ก้อนแรกเนยค่อนข้างไม่อุ่น คือเย็น เค้กที่ได้เค้กจะเป็นไตค่ะ เดี๋ยวจะให้ชมค่ะ ก้อนที่สองตีไข่ยังไม่ค่อยดีเลย ประมาณ ๘ นาทีเอง และตอนอบด้วยความกลัวเสียเห็นมันโป่งออกมาเลยเปิดเตาออกดูตั้งหลายครั้งค่ะ เค้กที่ออกมาโดยรอบสุกนุ่มมากค่ะ เราก็แต่งหน้าไป แต่พอตัดออกมาด้านในเละๆค่ะ ขนาดว่าใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูแล้วนะคะ สงสัยโดนแต่ตรงที่ดี

เริ่มเลยนะคะ ขอออกตัวก่อนว่าแป้งก็เพิ่งหัดทำเค้กจริงจังและตั้งใจเมื่อ ๑๐ วันก่อนนี่เองค่ะ อาศัยทำทุกวันๆละหลายสูตร หลายก้อน ทำให้รู้กันไปข้างหนึ่งเลย และภาพที่ถ่ายมาอาจไม่สมบูรณ์นัก แต่อาจช่วยเป็นแนวทางให้เพื่อนๆที่กำลังหัดทำได้นะคะ เริ่มจากวอร์มเตาไว้ที่ ๑๘๐ องศาเซลเซียสก่อนนะคะ แล้วเราก็ไปร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ๒ รอบพักไว้ค้ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:18 am

ปูกระดาษรองก้นไว้ค่ะ

รูปภาพ

นำเนยเตรียมละลายค่ะไว้นะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:30 am

จากนั้นนำไข่ใส่อ่างผสม แล้วตีความเร็วสูงสุดซัก ๒ นาที ใส่น้ำร้อน ๒ ช้อนโต๊ะ จากนั้นเริ่มใส่น้ำตาลป่น เริ่มจับเวลา ๑๐ นาทีค่ะ ตีจนครบเวลา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:34 am

ได้จนข้นขาวนวลจากนั้นเติมแป้งที่ร่อนไว้กับผงฟู เกลือ วนิลาผงนะคะ นับในใจ ๑-๑๐ ตีถึงก้นอ่างผสม ด้วยความเร็วต่ำสุดค่ะ จากนั้น ใส่เนยที่ละลายไว้ เนยที่ละลายที่เหมาะจะใช้ในตอนนี้ควรมีลักษณะใสนะคะ ค่อนข้างร้อนแต่ไม่มาก นับ ๑-๑๐ อีกครั้งค่ะ ปิดเครื่อง จะออกมาประมาณนี่ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:56 am

จัดการเทลงถาด แล้วนำเข้าเตาอบ ออกมาแล้วค่ะ

รูปภาพ

ด้านข้างเกรียมไปมากเลยค่ะ เพราะแป้งลองใช้ถาดอบอันใหม่ที่เพิ่งซื้อมา สงสัยต้องเอาฟอยล์ห่อคราวหน้า ไม่เป็นไร นั่งถอดรูปเงาะออกมาได้แบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

ตัดออกเป็น ๓ ชั้นค่ะวันนี้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:58 am

เตรียมน้ำเชื่อมค่ะ

◊ น้ำ ๑๐๐ ซีซี
◊ น้ำตาล ๕๐ ซีซี
◊ รัม ๑ ช้อนชา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ม.ค. 23, 2006 8:00 am

จากนั้นเผือกนำมานึ่ง เมื่อสุกเอามาบดให้ละเอียดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ม.ค. 23, 2006 8:04 am

สูตรไส้เผือก

◊ เผือกบดละเอียด ๒ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ นมสด ๑/๔ ถ้วย

เอามารวมกันตั้งไฟอ่อนๆหมั่นคน จนดูกระทั่งว่าข้นพอปาดตกแต่งได้ค่ะ ชั้นแรกใส่ไส้เผือกค่ะ แป้งใส่หนาหน่อยค่ะ

รูปภาพ

จากนั้นแป้งตีวิปปิ้งครีม

◊ วิปปิ้งครีม ๕๐๐ ซีซี
◊ น้ำตาลไอซิ่ง ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ วนิลา ๑ ช้อนชา

โปะชั้นที่ ๒ ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ม.ค. 23, 2006 8:11 am

จากนั้นก็เอาครีมที่เหลือโปะด้านบนเค้กค่ะ แล้วก็ด้านข้าง ทำพยายามใช้ไพ่ปาดให้เรียบนะคะ รูปนี้ตอนกำลังโปะครีมค่ะ

รูปภาพ

แป้งเอาเผือกกวนที่เหลือมาใส่ถุงบีบทำเป็นลายดอกไม้คล้ายๆใบเมเปิ้ลค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ม.ค. 23, 2006 8:14 am

ก็แต่งไปค่ะ แล้วแต่ใครจะชอบแบบไหนนะคะ แป้งขูดไวท์ช็อคมากลบเกลื่อนความไม่เรียบตรงกลางเล็กน้อยค่ะ

รูปภาพ

รูปภาพ

อันนี้เอาไปให้คุณครูที่โรงเรียนลูกชายค่ะ ทำไงดีหว่าอยากเห็นด้านใน เลยตัดสินใจเอามีดตัดเค้กจานกระดาษ ส้อมไปอำนวยความสะดวก เพียงเพื่อเหตุผลว่าอยากถ่ายรูปด้านใน รูปนี้ค่ะถ่ายที่โรงเรียนเชสท์เตอร์

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ม.ค. 23, 2006 8:16 am

และก้อนนี้คือชิฟฟ่อนเค้กวนิลาค่ะ สไลออกมาแล้วแต่ยังไม่รู้ว่าจะทำบัตเตอร์ครีม หรือวิปปิ้งครีมสอดไส้อะไรดี เพราะแป้งไม่ค่อยชอบทานผลไม้ ใครมีความคิดอะไรบ้างคะ

รูปภาพ

ตอนตัด ๓ ชั้นค่ะ ตอนนี้นอนแอ้งแม้งอยู่ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am


ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน