เหมียวตักใส่ไป ๒ ช้อนกินข้าวเรานะคะ (ไม่กล้าใช้ช้อนโต๊ะค่ะ เพราะได้เข้าไปอ่านช้อนโต๊ะ ช้อนชา ของพี่แตงมาค่ะ) เหมียวรอให้น้ำปูนมันใสไม่ไหวค่ะ
<span style='color:blue'>เห็นหนูเหมียวใส่น้ำปูนแล้วพี่ตกใจ มันข้นมากๆเลยนะน้อง ยังงี้ต้องเรียกน้ำปูนข้นแล้ว ไม่ใช่น้ำปูนใส
วิธีทำน้ำปูนใส บอกไว้สำหรับคนที่ไม่ทราบนะคะ ให้ตักปูนมาแช่กับน้ำธรรมดาไว้สักพักจนมันตกตะกอน ตักเอาแต่น้ำส่วนที่ใสไปใช้ ปูนที่เหลืออยู่สามารถเติมน้ำเพิ่มได้เรื่อยๆจนกว่าปูนจะจืด สังเกตดูจากการที่ไม่มีตะกันลอยหน้าค่ะ ทำขนมใจเย็นๆหน่อยนะคะ อย่าใจร้อนแบบน้องเหมียวเพราะปูนจะตกตะกอนเร็วมาก ไม่เกิน ๑๐ นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ
ถ้าใครไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แต่อย่าต้มนาน เพราะมันจะเปื่อยหมด น้ำปูนใสเขาใส่ลงไปเพื่อให้มันแข็ง ไม่เปื่อยยุ่ยง่ายน่ะค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็ข้ามไปเหอะ ต้มเร็วหน่อยก็พอ เทคนิคง่ายๆคือต้มมันกับน้ำก่อน ใส่น้ำตาล ใส่เกลือให้เรียบร้อย ชิมรสให้เข้มกว่าที่ต้องการ พอมันสุกพอดีแล้วค่อยใส่กะทิลงไป ไม่ต้องเคี่ยว ใส่แล้วคนเบาๆ รอให้เดือดอีกครั้งก็ยกลงเลย กะทิก็ไม่แตกมัน มันก็ไม่แหลกค่ะ (หมูแดง)</span>