ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ซูชิ ข้าวห่อสาหร่าย ข้าวห่อสาหร่ายทอดกรอบ (รวม ๘ สูตร)

คลังอาหารประเภทข้าว เช่น ข้าวผัด ข้าวยำ ข้าวต้ม โจ๊ก ซูชิ ข้าวปั้น อาหารจานง่าย ทำง่าย กินง่าย รวมทั้งขนมปัง พิซซ่า และแซนด์วิช เก็บไว้ที่นี่ค่ะ

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:33 pm

อันนี้เอามาให้ดูตามคำขอของคุณน้องออย สูตรที่ได้นี้มาจากสมัยเรียน แฟนเพื่อนเป็นญี่ปุ่นค่ะ เลยดูแล้วก็จำมาจนบัดนี้ สำหรับไข่หวาน เปี่ยมชอบอย่างหนาตราช้าง แต่เวลาพับจะยาก เพราะฉะนั้นใครเพิ่งหัดทำก็ลองทำแค่ครึ่งเดียวก่อน ไข่ที่นี่ถูกก็ซื้อมาเกินๆหน่อยแล้วกัน เผื่อไม่เคยมืออาจเละรอบแรกก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:37 pm

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ไข่ ๑๐ ฟอง
◊ น้ำตาล ๖ ช้อนโต๊ะ
◊ มิริน ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วญี่ปุ่น นิดหน่อย ประมาณ ๓-๔ หยดได้มั้ง ชอบเค็มหน่อยก็ใส่เพิ่มได้
◊ น้ำมันพืช
◊ ผงฮอนดาชิ นิดหน่อยก็พอค่ะ อันนี้ใครไม่มีไม่ต้องใส่ แต่ก่อนทำไม่เคยใส่เลย แต่หลังๆชอบเลยใส่ทุกครั้ง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:39 pm

เริ่มต้นก็ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน แล้วก็เอากระชอนกรองเพื่อความนวลเนียน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:41 pm

เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย แล้วก็เอากระดาษทาน้ำมันให้ทั่ว ใช้กระทะเทฟล่อนดีสุด พอน้ำมันร้อนก็เอาไข่ใส่ลงไป แค่พอเต็มกระทะก็พอ อย่าให้หนา จากนั้นให้หรี่ไฟลงให้เหลืออ่อนปานกลางพอ ทำไข่หวานต้องใจเย็นๆค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:43 pm

พอรู้สึกว่าเริ่มสุกก็เอาตะเกียบแซะขอบครึ่งหนึ่งของไข่ ถ้าแซะแล้วเหลวมากก็รอก่อน ถ้าแซะแล้วร่อนง่ายๆก็แซะต่อไปให้ได้ครึ่งหนึ่งของไข่ที่อยู่ด้านใกล้ตัว

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:43 pm

แซะครึ่งเดียวแบบนี้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:46 pm

จากนั้นก็เอาตะเกียบนี่แหละพับครึ่ง ถ้าไม่ไหวก็เอาตะหลิวบางๆช่วย ไข่ฉีกไข่ขาดไม่เป็นไร เดี๋ยวมันไปเชื่อมกันเอง ตัวอย่างที่เห็นนี่ทำนานไปหน่อย ทำไปถ่ายไป มันยากน่ะค่ะ เอาแบบสีอ่อนกว่านี้เยอะๆนะ ถ้ามันเหมือนว่าไม่สุกไม่เป็นไร ทำไปหลายๆชั้นเดี๋ยวมันสุกเอง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:47 pm

จากนั้นเอาตะเกียบค่อยๆแซะขอบด้านที่พับค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:48 pm

แล้วก็เอาไข่เทลงไป พยายามยกไข่ด้านที่พับไว้ให้ไข่ที่เพิ่งเทไหลลงไปข้างใต้ของเดิมด้วย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:49 pm

จากนั้นก็เอาตะเกียบแซะอีกด้านนึง ด้านที่ไกลจากตัวเองน่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:50 pm

พอเริ่มร่อนได้ก็พับมาประกบอีกด้าน ทำสลับไปสลับมาจนกว่าไข่หมด

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:51 pm

ไข่แตกไม่มีปัญหา ใช้ได้หมด จะทำยัดไส้ไม่ต้องสวย แต่จะทำโปะข้าวก็ตัดขอบที่ไม่สวยออก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:54 pm

พอทำชั้นสุดท้ายนี่ให้ทิ้งไว้ในกระทะสักพัก เอาไฟอ่อนๆเลย จะได้ช่วยให้ทุกชั้นสุกเหมือนกัน ถ้าใจร้อนก็เข้าไมโครเวฟ แต่ะไข่มันจะพองๆ ก็เอาจานวางทับนิดหน่อย พอตัดออกมาแล้วเป็นแบบนี้ เอาเข้าตู้เย็นก่อนใช้งาน เห็นมั้ยชั้นในสุดสีเข้มเพราะทำนานไป ไข่มันจะไม่เชื่อมกัน ไม่มีปัญหากินได้เหมือนกันจ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:57 pm

ต่อไปทำเห็ดปรุงรส

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เห็ดหอม ๑๒ ดอก
◊ น้ำ ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ มิริน ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วยุ่น ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงฮอนดาชิ ไม่มีไม่ต้องใส่

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

โพสต์โดย เปี่ยม » อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 7:00 pm

เอาเห็ดแช่น้ำ พอนุ่มตัดหางออก เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาล พอเดือดช้อนฟองออก ประมาณ ๕ นาที แล้วก็เติมมิรินกับซีอิ๊ว ลดเหลือไฟอ่อน เคี่ยวไปจนกว่าน้ำจะหมด พอเย็นก็หั่นเป็นชิ้น แล้วเอาเข้าตู้เย็น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เปี่ยม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 10:49 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ข้าวไทย ข้าวฝรั่ง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน