<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกไก่ทอด โดย... แตง</span></span>
หน้าตาน้ำพริกไก่ทอด
เมนูวันนี้เป็นน้ำพริกที่ทำง่ายๆ สามารถทำทีละมากๆ และเก็บใส่ขวดไว้ทานได้หลายวันด้วย
เครื่องปรุง
◊ ไก่ ๑๐๐ กรัม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (วันนี้เราใช้น่องไก่ ๑ น่องทำ)
◊ พริกขี้หนูแห้ง ๒๐ เม็ด (ถ้าใครมีพริกป่นก็ใช้พริกป่นแทนได้ กะปริมาณเผ็ดตามชอบ)
◊ หอมซอย ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ กระเทียมซอย ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำมะขามเปียก ๒-๓ ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับว่ามันข้นแค่ไหน)
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสถั่วเหลือง หรือน้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืช ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงต่างๆเพิ่มลดได้ตามชอบ ชอบเผ็ด หวาน เปรี้ยว เค็ม แค่ไหน ปรับได้ตามชอบ
วิธีทำ คั่วพริกให้ร้อนและพอง อย่าให้ไหม้เดี๋ยวจะขม แล้วตักออกพักให้เย็น จะได้กรอบ
ต่อไปก็คั่วหอม กระเทียม ให้สุกจะได้นิ่มๆ เสร็จแล้วเทใส่ครกได้ ใส่เกลือป่นตามลงไป สำหรับพริกถ้าใครจะใช้วิธีตำก็ตำพริกให้ละเอียดก่อนที่จะใส่หอม กระเทียม วันนี้เราใช้วิธีปั่นพริกด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียดก่อน
โขลกหอม กระเทียมให้แหลก แล้วเทพริกป่นใส่ลงไป โขลกต่อให้เข้ากันดีใช้ได้ ตักออกพักไว้ หรือจะพักในครกก็ได้ (สำหรับคนที่ไม่ใช้ครก ก็ปั่นในเครื่องไฟฟ้าได้) จากนั้นเทน้ำมันใส่กระทะ ยกตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงไปทอด ทอดพอไก่เหลืองทั่วๆ ตักออกพักไว้
ตักไก่ทอดออกแล้ว ถ้ามีน้ำมันในกระทะมากเกินไปก็ตักออกไปบ้าง เสร็จแล้วเทพริกที่ตำไว้ลงไปผัด ผัดพอให้มีกลิ่นหอมดี ใส่น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และซอสถั่วเหลืองลงไป ผัดต่อให้เครื่องเข้ากันดี ชิมรสเพิ่มเติมตามชอบ พอเริ่มข้นนิดหน่อย ใส่ไก่ทอดลงไป ผัดต่อให้เข้ากันดี ไม่ต้องข้นมากเกินไป เพราะพอน้ำพริกเย็นมันจะข้นเพิ่มขึ้น ปิดไฟตักใส่ถ้วยได้
ดูรูปใหญ่จะได้เห็นชัดๆว่าน่านทานหรือเปล่า
ถ้าทานไม่หมดเก็บใส่ขวดที่ต้มฆ่าเชื้่อแล้ว เก็บไว้ทานได้หลายวัน