เครื่องปรุง
๐ เต้าหู้แบบแข็งหนึ่งก้อน
๐ แอ๊ปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
๐ ถั่วลิสงคั่วหรือทอดแล้วแต่ชอบค่ะ
๐ น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้
๐ สาหร่ายสำหรับทำต้มจืดนิดหน่อย อันนี้เอามาทำเป็นหนังปลาดุก แต่ถ้าไม่มีไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ
เครื่องปรุงสำหรับน้ำยำค่ะ
๐ น้ำปลา
๐ น้ำตาล
๐ เกลือ
๐ น้ำส้มสายชูหรือน้ำส้มสาชูแอ๊ปเปิ้ล
๐ น้ำเปล่า
๐ พริกชี้ฟ้าสดแล้วแต่ชอบ
๐ หอมแดงหนึ่งหัว
๐ น้ำมะนาว
ขั้นตอนการทำ
๐ อันดับแรกต้องเตรียมน้ำยำก่อนเลยค่ะ โดยซอยหอมแดง ซอยพริก แล้วเอาน้ำตาล เกลือ ใส่น้ำนิดหน่อยแล้วตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย
๐ จากนั้นก็ใส่น้ำส้มสายชู หอมแดงซอย พริกซอย น้ำปลา น้ำมะนาว ปรุงรสตามชอบ
๐ หลังจากนั้น หั่นแอ๊ปเปิ้ลให้เป็นชิ้นบางๆแช่น้ำเกลือไว้
๐ แล้วต่อด้วย ใช้ที่ขูดชีสขูดเต้าหู้ให้เป็นฝอยเล็กๆ ก่อนขูดก็ให้ใช้กระดาษทิชทู่ซับน้ำออกก่อน จะได้ขูดง่ายขึ้น