วันนี้เอาไปทดสอบดูแล้วว่าคนกินเค้าคิดว่าเป็นขนมอะไร เพราะดูแต่หน้าตาก็ต้องว่าเป็นขนมตาลแน่ๆ เราต้องการรู้รสชาติด้วยว่าเหมือนไหม จะได้บอกได้ถูกว่าเป็นยังไง สรุปแล้วทุกๆคนที่เห็นและกินเค้าบอกว่าเป็นขนมตาล แสดงว่าเราประสบผลสำเร็จในการหาของมาทำขนมตาลได้เหมือนมากๆ เอาเป็นว่าเรียกว่าขนมตาลเทียมก็แล้วกัน เพราะวัตถุดิบที่ใช้ไม่ได้ใช้เนื้อลูกตาลสุกทำ ตอบถูกทุกคนเลยนะเนี่ย สมัยเด็กๆเคยทำขนมตาลบ่อยๆ ประเภททำจนเบื่อเลยเพราะต้องโม่แป้งเอง คั้่นลูกตาลเอง เหนื่อยมาก ช่วงเดือนก่อนและอาทิตย์ก่อนไปเดินซื้อของที่ร้านไทยเห็นเค้าทำขนมตาลขาย ก็อยากทานบ้าง เห็นหลายครั้งแล้วแต่คิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไรดี จนกระทั่งทำขนมฟักทองนึ่งเลยได้ความคิดมาดัดแปลงดู ผลออกมาเป็นอย่างที่เห็นนั่นแหละ มาดูเครื่องปรุงและวิธีการทำที่ง่ายมากๆดีกว่า
เครื่องปรุง สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๓๐ ถ้วยตะไล
◊ แป้งข้าวจ้าว ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ เนื้อฟักทองนึ่งสุกบด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำกะทิ ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ ยีสต์ ๒ ช้อนชา
◊ ผงฟู ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง (ถ้าชอบหวานมากก็เพิ่ม แต่ถ้าชอบหวานน้อยให้ลดเหลือ ๑ ถ้วยตวงก็พอ)
◊ มะพร้าวทึนทึกขูด ๑ ถ้วยตวง (ไม่มีก็ใช้มะพร้าวที่ใช้ทำเค้ก นึ่งให้นิ่มแทนก็ได้)
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ ถ้วยตะไล หรือกระทงใบตอง หรือกระทงฟอยล์ ก็ได้