ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ซุปถั่วฝักยาว (แจ่วถั่ว)

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย kaibicker » อาทิตย์ พ.ค. 17, 2009 2:52 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ซุปถั่วฝักยาว (แจ่วถั่ว) โดย... kaibicker</span></span>

ไก่มีสูตรซุปถั่วฝักยาวของฝรั่งมาฝากทุกๆคนด้วยค่ะ เพื่อนเคยทำให้ทาน อร่อยมากๆค่ะ ไก่ก็เลยขอสูตรเพื่อนมาฝากทุกๆคนที่นี่ค่ะ ถั่วฝรั่งหาง่ายด้วยค่ะ เพราะว่าที่นี่หาซื้อถั่วฝักยาวได้ยากและแพง ไก่ไม่ทราบว่าที่อื่นเขาเรียกกันว่าถั่วอะไร แต่ที่ฮอลแลนด์เขาเรียกว่า sperziebonen ค่ะ ไก่ทำอาหารอิสานไม่เก่งนะคะ แต่สูตรนี้ที่เพื่อนสอนให้ทำ อร่อยและง่ายมากๆค่ะ ทานกับข้าวเหนียวหรือว่าข้าวสวย มีผักสดๆ กับไข่ต้มก็อร่อยจนลืมอิ่มเลยค่ะ ไก่ยังไม่เห็นมีใครเอาสูตรมาลง ไก่ก็เลยเอาสูตรมาฝากค่ะ ไก่เอาหน้าตาของซุปถั่วมาให้ดูก่อนนะคะ

รูปภาพ

เอามาฝากอีกรูปค่ะ

รูปภาพ

มาดูของที่ต้องเตรียมกันนะคะ

◊ ถั่วฝรั่งหั่นเป็นท่อนๆ ๒๐๐ กรัม
◊ พริกขี้หนูสด ๑ หยิบมือ
◊ หอมแดง ๒ หัว
◊ กระเทียม ๑ กลีบใหญ่
◊ ปลาทูทอด ๑ ตัว (เอาแต่เนื้อปลา)
◊ นํ้าปลาร้า ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ นํ้าปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ นํ้ามะนาว ๑ ซีกใหญ่

รูปภาพ

นำพริก หัวหอม และกระเทียม ใส่กระทะคั่วไฟอ่อนๆจนเหลืองนะคะ

รูปภาพ

นำถั่วฝรั่งไปต้มให้สุกนะคะ ไม่ต้องต้มจนเปื่อยมากนะคะ ต้มแค่พอนิ่มก็พอแล้วค่ะ ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยด้วยนะคะ

รูปภาพ

นี่ค่ะ ของที่เราเตรียมไว้เสร็จหมดแล้วค่ะ นํ้าปลาร้าไก่ใช้ต้มเอานะคะ

รูปภาพ

ตำพริก หัวหอม และกระเทียมให้ละเอียดค่ะ

รูปภาพ

หลังจากนั้นให้ใส่ปลาทูทอดลงไปตำให้ละเอียดค่ะ

รูปภาพ

ตำละเอียดแล้วค่ะ

รูปภาพ

ใส่ถั่วฝรั่งต้มลงไปโขลกรวมกันเลยค่ะ เอาช้อนคนให้เข้ากันนะคะ

รูปภาพ

นี่ค่ะ หน้าตาของซุปถั่วที่เราตำเสร็จแล้วค่ะ ให้เติมนํ้าปลาร้า นํ้าปลา และนํ้ามะนาวลงไปเลยนะคะ เอาช้อนคนให้ทุกอย่างเข้ากันค่ะ ชิมดูนะคะ ถ้าขาดเปรี้ยวหรือเค็มให้เติมนํ้าปลาและนํ้ามะนาวได้ตามใจชอบเลยนะคะ ถ้าใครที่ไม่ชอบแห้งๆ ให้เติมนํ้าต้มถั่วลงไปนะคะ ไก่ไม่ได้ใส่นํ้าต้มถั่ว ไก่ชอบแห้งๆค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปตอนเติมเครื่องปรุงนะคะ มือเปื้อนมากๆเลยค่ะ ถ่ายรูปเองไม่ได้ ไก่ต้องขอโทษด้วยนะคะ

รูปภาพ

ไก่ชอบทานกับข้าวเหนียวและผักสดค่ะ อร่อยมากๆเลยค่ะ มีแคบหมูด้วยยิ่งอร่อยค่ะ ถ้าไม่มีข้าวเหนียวทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยค่ะ ไก่่่ยกมาให้ทุกๆคนชิมด้วยค่ะ ข้าวเหนียวร้อนๆเลยค่ะ มาปั้นจิ้มด้วยกันได้นะคะ

รูปภาพ
<br><br>....คิดดี พูดดี ทำดี ชีวิตก็จะเจอแต่สิ่งดีๆ....
ภาพประจำตัวสมาชิก
kaibicker
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1942
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ธ.ค. 30, 2007 6:40 pm

โพสต์โดย Yui Oz » อังคาร เม.ย. 20, 2010 7:39 am

พอดีของยุ้ยขอแอบออกนอกสูตรนิดหนึ่งนะคะ ยุ้ยไม่มีปลาทูเลยใช้เห็ดย่างแทนค่ะ หวังว่าคุณครูคงไม่ว่านะคะ

รูปภาพ

ไม่มีแคบหมูเลยได้ไก่ย่างมาแทนกับข้าวเหนียว สูตรนี้อร่อยมากๆค่ะ แซ่บจริงๆ เพราะของยุ้ยตำแบบอย่างเผ็ดเลยค่ะ แต่เสียดายผักไม่มี หาผักแกล้มกันเองนะคะ ขอบคุณพี่ไก่สำหรับสูตรนี้ด้วยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Yui Oz
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 110
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มิ.ย. 01, 2009 5:18 am


ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron