โดย แตง » พฤหัสฯ. พ.ค. 26, 2011 4:41 pm
น้ำพริกชนิดนี้ คือ น้ำพริกกะปิ ที่ใส่มะเขือขื่นและแคบหมู เข้าไปด้วย บางแห่งจะใส่ปลาร้าสับด้วย ทำให้ได้รสชาติแตกต่างจากน้ำพริกกะปิ
น้ำพริกชนิดนี้หาทานได้ทางภาคเหนือของไทย ไม่มีวางขายทั่วไป แต่ร้านอาหารบางแห่งจะมีขาย หรือถ้าไปเที่ยวแล้วพักบ้านเพื่อนที่เป็นคนพื้นเมือง ลองถามและให้เค้าทำให้ทานได้
เนื่องจากเราอยู่เมืองเล็กๆในต่างประเทศ หาวัตถุดิบให้เหมือนไทยไม่ได้ทุกอย่าง จึงดัดแปลงใช้ของที่หาได้แทน สูตรที่โพสไว้นี้เป็นการชั่ง ตวง วัด แบบคร่าวๆพอเป็นแนวทางให้คนไม่เคยทำอาหารกะสัดส่วนได้บ้าง ไม่ใช่มาตรฐานสากลอะไร ดัดแปลงเพิ่มเติมได้ตามชอบ โพสไว้ ๒ แบบ คือ แบบทั่วไป และแบบเมืองแพร่ เนื่องจากมีความแตกต่างกันที่วัตถุดิบบางอย่าง
น้ำพริกอีเก๋แบบทั่วไป
เครื่องประกอบด้วย:-
กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
ปลาร้าสับ ๑ ช้อนโต๊ะ (ไม่ทานปลาร้าหรือไม่มี ไม่ต้องใส่)
พริกขี้หนูสด ๕ - ๗ เม็ด หรือแล้วแต่ความเผ็ดที่ชอบ(บางที่ใช้พริกหนุ่มทำ)
กระเทียม ๕ กลีบ หรือตามชอบ
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา หรือตามชอบ
มะเขือขื่น(มะเขือแจ้) ๒ - ๓ ลูก หรือตามชอบ (เราไม่มีจึงใช้มะเขือเปราะแทน)
มะนาว ๑ ผลใหญ่ หรือตามชอบ
แคบหมู ๑ กำมือ หรือ ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำพริกอีเก๋ แบบเมืองแพร่
เครื่องประกอบด้วย:-
กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
ปลาร้าสับ ๑ ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ใช้กะปิ ให้เพิ่มปริมาณปลาร้าสับ ใครไม่ทานปลาร้าหรือไม่มี ไม่ต้องใส่)
พริกขี้หนูสด ๕ - ๗ เม็ด หรือแล้วแต่ความเผ็ดที่ชอบ
กระเทียม ๕ กลีบ หรือตามชอบ
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา หรือตามชอบ
มะเขือส้ม ๔ - ๕ ผลหรือตามชอบ (เราไม่มีจึงใช้มะเขือเทศแทน ถ้าผลใหญ่ใช้ ๑ ผล หากเป็นผลเล็กแบบมะเขือเทศเชอรี่ ใช้ ๔ - ๕ ผลหรือตามชอบ )
มะนาว พอสมควร (ขึ้นอยู่กับมะเขือส้มว่าเปรี้ยวมากน้อยแค่ไหน หากน้ำพริกเปรี้ยวพอแล้วไม่ต้องใช้มะนาวได้)
แคบหมู ๑ กำมือ หรือ ๑/๒ ถ้วยตวง
แก้ไขล่าสุดโดย
บุคคลทั่วไป เมื่อ พฤหัสฯ. พ.ค. 26, 2011 9:14 pm, แก้ไขแล้ว 4 ครั้ง.
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/