ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ปีกไก่อบแบบจีน

คลังอาหารแบบบาร์บีคิวสไตล์ และอาหารประเภทที่ต้องอบ นึ่ง ทอด เช่น สเต๊ก ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ไก่อบ ปลาทอด ทอดมัน ไข่ตุ๋น ปลาเผา เป็นต้น

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:00 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปีกไก่อบแบบจีน โดย... เมย์</span></span>

ปีกไก่อบมีมากมายหลายสูตรด้วยส่วนผสมของการหมักที่แตกต่างกัน สูตรที่ทำนี้เป็นสไตล์อาหารจีนค่ะ ได้มาจากร้านเวียดนามที่ไปจ่ายตลาดอยู่บ่อยๆ เจ้าของร้านทำขายเอง รสชาติก็อร่อยอยู่ค่ะ แต่ค่อนข้างแพง ๕ ปีก ตั้ง ๔ เหรียญแน่ะ เจ้าลูกชายชอบมาก ซื้อมากินอยู่บ่อยๆ สังเกตเห็นมีวิธีทำอยู่บนกล่องด้วยได้การละ ต่อไปนี้ไม่ต้องซื้อกินอีกแล้ว เรียกว่าลอกสูตรกันเห็นๆเลยค่ะ แถมซื้อเครื่องปรุงต่างๆจากร้านนี้แหละ ทำเองสะอาด อร่อย ประหยัดกว่า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:01 pm

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ปีกไก่ ๑๐ ปีก
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
◊ พริกไทยป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำมันหอย ๒ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ Ground Bean Sauce ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ Five Spice Powder ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไวน์แดง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ สีผสมอาหารสีแดง ๗-๘ หยด

ส่วนผสมนี้คุ้นเคยกันอยู่แล้วค่ะ เกลือ พริกไทย และน้ำมันหอย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:01 pm

Ground Bean Sauce เต้าเจี้ยวบดละเอียดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:02 pm

Five Spice Powder กลิ่นหอมคล้ายเครื่องเทศจีนอ่อนๆค่ะ ใครไม่มีทำเองก็ได้นะคะ ใช้เครื่องเทศ ๕ อย่างคือ ดอกจันทน์ อบเชย กานพลู ยี่หร่า และชวงเจี่ย (พริกไทยแดง) คั่วให้หอมแล้วตำให้ละเอียด ทำเองหอมกว่าที่ซื้อเขามาด้วยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:03 pm

ไวน์แดงสำหรับปรุงอาหารซึ่งมีหลายแบบ เมย์เลือกใช้แบบนี้เพราะเจ้าของร้านแนะนำว่าสูตรนี้ใช้แบบนี้ และมีขายที่ร้านที่ไปจ่ายตลาดอยู่เป็นประจำ ใครหาไม่ได้ก็ใช้แบบที่ชอบนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:03 pm

สีผสมอาหารค่ะ ใช้เฉพาะสีแดง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:03 pm

เริ่มต้นด้วยการถอนขนไก่ที่ยังหลงเหลืออยู่ และล้างปีกไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:04 pm

ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่สีแดงหลังสุดนะคะ คนให้เข้ากันดี ลองชิมรสด้วยการเอาส่วนผสมที่ผสมแล้วมาแตะลิ้นนิดหน่อย ปรุงรสตามชอบ สีแดงใช้ ๗ หยดค่ะ เพราะส่วนผสมอื่นๆสีออกดำคล้ำทั้งนั้น ถ้าใส่สีแดงน้อยสีจะไม่สวยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:04 pm

นำไก่ที่ล้างไว้หมักด้วยส่วนผสมให้เข้ากันดี

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:05 pm

ปิดฝาภาชนะที่ใช้ผสมนำเข้าแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย ๑ ชั่วโมงค่ะ ครบ ๑/๒ ชั่วโมงนำออกมาคลุกเคล้าซักครั้ง แล้วหมักในตู้เย็นต่ออีก ๑/๒ ชั่วโมง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:10 pm

นำปีกไก่ที่หมักได้ที่แล้ววางลงบนตะแกรงในถาดอบ นำเข้าเตาอบใช้ไฟ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ ๑ ชั่วโมง โดยเอาด้านหนังไก่ลงข้างล่าง อบไปซัก ๓๐ นาที นำออกมากลับด้านเอาด้านที่เป็นหนังไก่ขึ้นข้างบน อบต่ออีก ๓๐ นาที หรือจนปีกไก่สุกดี

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:10 pm

ปีกไก่ที่อบเสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:12 pm

เมนูแบบนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นสไตล์อาหารจีน สำหรับคนไทยแล้วถ้าจะช่วยเพิ่มรสชาติในการกินต้องนี่เลยค่ะ ข้าวเหนียว ถึงจะอร่อยถึงใจ เมย์มีวิธีหุงข้าวเหนียวแบบง่ายๆ รวดเร็วทันใจเพราะหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อังคาร ก.ค. 25, 2006 1:13 pm

สูตรนี้ใครจะใช้วิธีอบหรือย่างก็ได้ทั้งนั้นค่ะ ทำตามถนัดเลย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 10:31 am

สููตรนี้อร่อยค่ะ แต่การบ้านวันนี้นักเรียนหาปีกไก่แบบครููไม่ได้ค่ะ แถวบ้านจะมีแต่ปีกไก่แบบในรููป ส่วนสีแดงผสมอาหารก็หมด จะลักไก่เอาผงทำหมููแดงมาใช้ก็หมดอีก ปีกไก่อบเลยไม่แดงอย่างครููค่ะ แต่ว่ารสชาติอร่อยมากค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน