สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ครัวไกลบ้าน
วันนี้มีสูตรอาหารง่าย ๆ อร่อย ๆ มาแชร์ค่ะ ดูรูปเรียกน้ำย่อยกันก่อน
ส่วนผสม
- กุ้งสด ปริมาณตามต้องการ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
- พริกไทยเม็ด1 ช้อนชา. รากผักชี 3-5 ราก โขลกรวมกัน
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา, น้ำมันหอย 2 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา ผสมรวมกันในถ้วยเดียว
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1/2 ช้อนชา
- ผักชี สำหรับตกแต่ง (ไม่มีไม่ใส่ค่ะ)
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดกุ้ง แกะเปลือกไว้หาง จากนั้นนำกุ้งลงทอดให้สุกพอดี พักไว้
- ใส่น้ำมันพืชในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม
- จากนั้นกันกระเทียมไว้ข้างกระทะตักน้ำมันออกเล็กน้อย
- ใส่รากผักชีพริกไทยที่โขลกไว้ ผัดพอทั่ว
- ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสที่ผสมรวมกันไว้
- จากนั้นเร่งไฟแรงใส่น้ำและเหล้าจีนผัดให้ทั่ว
- ตักซอสกระเทียมราดบนกุ้งทอดที่พักไว้ และผักชีโรยหน้า (ไม่มีค่ะ)
ลองทำกันดูนะคะ