ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว
สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้
ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่
admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user:
sillyfooks
ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
น้ำพริกมรกต (ซุบถั่วบ้านเฮานั่นเอง…)
สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ
โดย Khunyai » อาทิตย์ เม.ย. 15, 2012 9:31 pm
น้ำพริกมรกต (ซุบถั่วบ้านเฮานั่นเอง…)DSC03888.JPG
พูดถึงซุป พี่น้องจากภาคอื่นๆต้องคิดถึงอะไรที่เป็นน้ำๆแหงๆเลย แต่ที่ยายจะนำเสนอวันนี้ไม่ใช่ซุปแบบฝรั่งค่ะ จริงๆแล้วน้ำพริกถ้วยนี้ แถบจังหวัดที่ยายเกิดเขาเรียกกันว่า ซุบ ซึ่งก็จะมีซุบถั่ว ซุบเห็ด ซุบมะเขือต่างๆ โดยทั่วไปซุบถั่วนั้นจะใช้ ถั่วแปบ หรือถั่วฝักยาวทำกัน ส่วนปลาถ้าได้ปลาดุกมันๆ หรือปลาหมอตัวอ้วนๆ ก็จะได้ซุบถั่วแปบรสแซ่บแบบดั้งเดิม แต่อย่างยายน่ะขอแค่ให้ได้กลิ่นอายของอาหารที่เราเคยทานซักนิ๊ดนึง ยายก็พอใจแล้ว ไม่ต้องเหมือนเป๊ะๆก็ได้..ลองทำทานนะคะ รับรองว่าอร่อย (อีกแล้ว) ทำให้หายคิดถึงบ้านไปได้หลายวันเลยล่ะค่า..เครื่องต่างๆตามนี้ค่ะ1.ถั่วแปบฝรั่ง(ตั้งชื่อเอาเองอีกแล้ว) 200 กรัม
2.ถั่วฝักยาว หรือถั่วแขก 100 กรัม
3.ปลาทูนึ่ง (หมักเองจ้า) 1 ตัว
4.พริกสีเขียว+พริกหยวก ปริมาณตามความชอบ
5.หอมแดง/กระเทียม กะเอาตามปริมาณพริก
6.กะปิ(ไม่ใส่ก็ได้) ½ ชช.(ถ้าใช้น้ำปลาร้า ก็กะปริมาณเอา)
7.น้ำมะขามเปียก 4 ชต. (ยายชอบรสเปรี้ยวนำ เพิ่มลดเอาเองนะคะ)
8.น้ำตาลทราย ½ ชต.
9.น้ำปลา กะเอาตอนปรุงรส
10.ผงปรุงรสคนอร์สูตรไม่มีผงชูรสผสม 1 ชช.DSC03819.JPG
**ถั่วแปบเขียวๆชนิดนี้เอามาตำเป็นตำถั่วก็อร่อยไม่แพ้ถั่วฝักยาวบ้านเรา**DSC03823.JPG
**ถั่วฝักยาวที่มีขายทั่วไป ไม่ใช่นำเข้าจากแถวบ้านเรา พอแก้ขัดได้ค่ะ**มาลงมือซุบถั่วกันเลย DSC03838.JPG
•หั่นถั่วทั้งสองชนิด นำไปต้มในน้ำเดือดจนสุกนิ่ม **เคล็ดลับต้มถั่วให้มีสีเขียว-ไฟต้องแรง น้ำเดือดจัด และห้ามปิดฝาหม้อค่ะ **พอสุกแล้วเทใส่กระชอนเปิดน้ำเย็นๆราด แล้วบีบน้ำออกDSC03828.JPG
•คั่วพริก หอม กระเทียม พริกหยวก ในกระทะด้วยไฟแรง พริกจะได้คงสีเขียวๆไว้ คนบ่อยๆกันไหม้ก่อนสุก
•เอาเครื่องจากข้อ 6-10 ต้มรวมกันจนเดือด พักไว้DSC03849.JPG
•เอาปลาทูไปทอด หรือนึ่ง ยายแกะเอาแต่เนื้อแล้วยัดเข้าไมโครเวฟเลย ไวดี ใครว่าคนแก่ใจไม่ร้อน..แฮ่ะๆๆ..DSC03861.JPG
•โขลกเครื่องที่คั่วไว้ ตามด้วยเนื้อปลาทู ร่อนถั่วต้มตามลงไป อ้อ...แยกโขลกบรรดาถั่วไว้ก่อนก็ง่ายดีนะคะ เทน้ำปรุงที่เราต้มไว้ลงไป คนๆ ปรุงๆ ชิมๆ ตามสบายค่ะDSC03903.JPG
น้ำพริกมรกตหรือซุบถั่วถ้วยอร่อยของยายก็เป็นอันเสร็จสรรพ อย่าลืมข้าวเหนียวร้อนๆ..เซิญแซ่บค่า...DSC02226.JPG
DSC03901.JPG
***เขียวสมชื่อมรกตจริงๆ...***DSC03509.JPG
ปล.ถ้าสนใจสูตรทำปลาทูทานเองด้วยขั้นตอนง่ายๆแต่ได้ปลาทูอร่อยสูตรต่างแดนไว้ทาน ก็เชิญร่อนคำขอมาเลยนะจ๊ะ..แล้วยายจะโพสต์ให้.
Khunyai
-
Khunyai
- แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
-
- โพสต์: 72
- ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2012 10:27 am
- ที่อยู่: EU
-
โดย kung19 » อังคาร ต.ค. 02, 2012 8:02 am
น่าอร่อย ข้าวเหนียวดำน่าทานมากๆค่ะ
-
kung19
- แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
-
- โพสต์: 28
- ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ต.ค. 02, 2012 7:55 am
-
โดย suree » อังคาร ต.ค. 02, 2012 8:06 am
Khunyai เขียน:น้ำพริกมรกต (ซุบถั่วบ้านเฮานั่นเอง…)DSC03888.JPG
พูดถึงซุป พี่น้องจากภาคอื่นๆต้องคิดถึงอะไรที่เป็นน้ำๆแหงๆเลย แต่ที่ยายจะนำเสนอวันนี้ไม่ใช่ซุปแบบฝรั่งค่ะ จริงๆแล้วน้ำพริกถ้วยนี้ แถบจังหวัดที่ยายเกิดเขาเรียกกันว่า ซุบ ซึ่งก็จะมีซุบถั่ว ซุบเห็ด ซุบมะเขือต่างๆ โดยทั่วไปซุบถั่วนั้นจะใช้ ถั่วแปบ หรือถั่วฝักยาวทำกัน ส่วนปลาถ้าได้ปลาดุกมันๆ หรือปลาหมอตัวอ้วนๆ ก็จะได้ซุบถั่วแปบรสแซ่บแบบดั้งเดิม แต่อย่างยายน่ะขอแค่ให้ได้กลิ่นอายของอาหารที่เราเคยทานซักนิ๊ดนึง ยายก็พอใจแล้ว ไม่ต้องเหมือนเป๊ะๆก็ได้..ลองทำทานนะคะ รับรองว่าอร่อย (อีกแล้ว) ทำให้หายคิดถึงบ้านไปได้หลายวันเลยล่ะค่า..เครื่องต่างๆตามนี้ค่ะ1.ถั่วแปบฝรั่ง(ตั้งชื่อเอาเองอีกแล้ว) 200 กรัม
2.ถั่วฝักยาว หรือถั่วแขก 100 กรัม
3.ปลาทูนึ่ง (หมักเองจ้า) 1 ตัว
4.พริกสีเขียว+พริกหยวก ปริมาณตามความชอบ
5.หอมแดง/กระเทียม กะเอาตามปริมาณพริก
6.กะปิ(ไม่ใส่ก็ได้) ½ ช้อนชา.(ถ้าใช้น้ำปลาร้า ก็กะปริมาณเอา)
7.น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ. (ยายชอบรสเปรี้ยวนำ เพิ่มลดเอาเองนะคะ)
8.น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ.
9.น้ำปลา กะเอาตอนปรุงรส
10.ผงปรุงรสคนอร์สูตรไม่มีผงชูรสผสม 1 ช้อนชา.DSC03819.JPG
**ถั่วแปบเขียวๆชนิดนี้เอามาตำเป็นตำถั่วก็อร่อยไม่แพ้ถั่วฝักยาวบ้านเรา**DSC03823.JPG
**ถั่วฝักยาวที่มีขายทั่วไป ไม่ใช่นำเข้าจากแถวบ้านเรา พอแก้ขัดได้ค่ะ**มาลงมือซุบถั่วกันเลย DSC03838.JPG
•หั่นถั่วทั้งสองชนิด นำไปต้มในน้ำเดือดจนสุกนิ่ม **เคล็ดลับต้มถั่วให้มีสีเขียว-ไฟต้องแรง น้ำเดือดจัด และห้ามปิดฝาหม้อค่ะ **พอสุกแล้วเทใส่กระชอนเปิดน้ำเย็นๆราด แล้วบีบน้ำออกDSC03828.JPG
•คั่วพริก หอม กระเทียม พริกหยวก ในกระทะด้วยไฟแรง พริกจะได้คงสีเขียวๆไว้ คนบ่อยๆกันไหม้ก่อนสุก
•เอาเครื่องจากข้อ 6-10 ต้มรวมกันจนเดือด พักไว้DSC03849.JPG
•เอาปลาทูไปทอด หรือนึ่ง ยายแกะเอาแต่เนื้อแล้วยัดเข้าไมโครเวฟเลย ไวดี ใครว่าคนแก่ใจไม่ร้อน..แฮ่ะๆๆ..DSC03861.JPG
•โขลกเครื่องที่คั่วไว้ ตามด้วยเนื้อปลาทู ร่อนถั่วต้มตามลงไป อ้อ...แยกโขลกบรรดาถั่วไว้ก่อนก็ง่ายดีนะคะ เทน้ำปรุงที่เราต้มไว้ลงไป คนๆ ปรุงๆ ชิมๆ ตามสบายค่ะDSC03903.JPG
น้ำพริกมรกตหรือซุบถั่วถ้วยอร่อยของยายก็เป็นอันเสร็จสรรพ อย่าลืมข้าวเหนียวร้อนๆ..เซิญแซ่บค่า...DSC02226.JPG
DSC03901.JPG
***เขียวสมชื่อมรกตจริงๆ...***DSC03509.JPG
ปล.ถ้าสนใจสูตรทำปลาทูทานเองด้วยขั้นตอนง่ายๆแต่ได้ปลาทูอร่อยสูตรต่างแดนไว้ทาน ก็เชิญร่อนคำขอมาเลยนะจ๊ะ..แล้วยายจะโพสต์ให้.
น่าทานมากค่ะคุณยาย
-
suree
- แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
-
- โพสต์: 42
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 17, 2007 7:24 am
-
โดย วันเพ็ญ007 » อังคาร ต.ค. 02, 2012 4:27 pm
ชอบทานน้ำพริกทุกชนิด น่าทานมากมาย เดี๋ยวเพ็ญจะเอาถั่วแบบบ้านเราลองทำดู
-
วันเพ็ญ007
- แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
-
- โพสต์: 92
- ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ต.ค. 02, 2012 3:53 pm
-
โดย kung19 » พุธ ต.ค. 03, 2012 6:06 am
นี่ก็ชอบ
-
kung19
- แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
-
- โพสต์: 28
- ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ต.ค. 02, 2012 7:55 am
-
ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร