ต้นอ่อนของเมล็ดทานตะวัน มีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลือง เมล็ดทานตะวันงอกมีโปรตีน ๒๕ เปอร์เซนต์ มีวิตามินเอ และวิตามินอีสูง บำรุงสายตา ผิวพรรณและชะลอความชรา มีวิตามิน บี 1 บี 6 โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 โอเมก้า 9 ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อม (อัลไซเมอร์) และธาตุเหล็กสูง นอกจากนี้ต้นอ่อนทานตะวัน ยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกหลายตัวตัวด้วยกัน เช่น วิตามินเอ วิตามินอี โปรตีน ฯลฯ อื่นๆอีกมากมายหาอ่านได้ตามอินเตอร์เน็ต
ใช้เมล็ดแบบมีเปลือกหรือไม่มีเปลือกก็ได้ การเพาะเมล็ดทานตะวันแบบไร้เปลือกไม่ต้องใช้ดิน วันสองวันทานได้ หรือจะปลูกเป็นต้นก็ได้ ส่วนการเพาะเมล็ดแบบมีเปลือกหุ้มใช้เวลานานกว่าหลายวัน
(วิธีการเพาะแบบมีเปลือกดูด้านล่างๆกระทู้)
หน้าตาเมล็ดทานตะวันไร้เปลือก ที่จริงมีเปลือกแต่เค้าเอาออก ชอบซื้อแบบนี้มาคั่วหรือเพาะ ง่ายดี
วิธีเพาะ
เอาเมล็ดทานตะวันไร้เปลือก ใส่ชาม เทน้ำลงไป แช่ไว้สัก ๑ - ๒ ชั่วโมง หรือมากกว่านี้ได้
แช่พอให้เมล็ดพองเป็นสองเท่า เทน้ำออก บางเม็ดตรงมนๆ เริ่มแยกจากกัน
หาพาสติกหรือผ้าขาวบางปิดคลุมไว้ วางในที่ไม่ร้อน เพราะถ้าร้อนจะเปื่อยเน่าได้
ตัวอย่างนี้ใช้ผ้าขาวบางคลุม และเอาฝาพาสติกครอบไว้อีกทีกันลมพัดผ้าปลิว
พอได้เวลาสักสี่ห้าชั่วโมง เอามาเทน้ำใส่แล้วรินออก หากมีเปลือกบางๆใสๆลอยขึ้นมาเก็บทิ้งไปด้วย ล้างสองสามน้ำตามชอบ แล้วเทน้ำออกคลุมไว้เหมือนเดิม
เราทำวันละสองครั้ง ตอนสายและตอนเย็น ใครจะทำวันละสาม สี่ครั้งได้ ตามสะดวก
พอเริ่มมีตุ่มงอกออกมาทานได้ บางทีใช้เวลาแค่วันหรือสองวัน แล้วแต่ว่าชอบแบบไหน ล้างน้ำแล้วเทน้ำทิ้งพักให้สะเด็ดน้ำ เก็บแช่ตู้เย็นไว้ทานได้ปกติ
ตัวอย่างนี้ แช่ตอนเช้า ตกเย็นปลายแหลมงอกยาวแบบนี้ ทานได้แล้ว ใส่สลัด หรืออื่นๆได้ตามชอบ หากยังไม่ทานให้เก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน
ตัวอย่างภาพนี้ ครบ ๑ วันงอกแบบนี้แล้ว หากทานตอนนี้จะกรอบๆมันๆ
ที่เห็นเป็นด่างๆดำๆบ้าง เพราะเปลือกใสๆไม่ลอกออกมาก
หากใครจะปลูกเป็นต้น เอาไปใส่กระถางที่มีดินได้ (ดูรูปการปลูกด้านล่างๆ)
วันที่ ๒ จะรากจะงอกยาวขึ้น ใบเลี้ยงเปลี่ยนเป็นสีเขียวแล้ว หากทานตอนนี้จะมีรสกรอบๆ คล้ายๆสะตออ่อน
วันที่ ๓ ปลายรากเริ่มมีตุ่มรากแขนงแตกออกมา เพาะให้ดูเป็นตัวอย่างแค่ ๓ วัน (หากยังทานให้เก็บเข้าตู้เย็นไว้)
วันนี้เอามาผัดทำอาหารซะก่อนที่จะงอกมากกว่านี้
ผัดพริกกับกุ้ง เวลาผัดอย่าใช้เวลานาน ปรุงรสต่างๆก่อน เสร็จแล้วใส่ทานตะวันงอกลงไปกลับเร็วๆสองสามที หากร้อนนานไปจะทำให้สีเขียวกลายเป็นสีคล้ำ