ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

สาระน่ารู้ อาหารลดอาการก่อนมีประจำเดือน จาก thaifoodDB

ห้องนี้สำหรับสมาชิกพูดคุย ปรึกษาปัญหาเรื่องสุขภาพค่ะ

สาระน่ารู้ อาหารลดอาการก่อนมีประจำเดือน จาก thaifoodDB

โพสต์โดย thaifooddb » ศุกร์ พ.ค. 23, 2014 9:33 am

การมีรอบเดือนนั้นเป็นลักษณะทางธรรมชาติของผู้หญิงทุกคน สิ่งที่ไหลออกมาเป็นรอบเดือน คือเลือดซึ่งทำหน้าที่เสมือนเบาะนุ่มๆ สำหรับรองรับเด็กเมื่อมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น แต่หากไม่มีการปฏิสนธิเบาะนุ่มนั้น ก็จะพลัดเปลี่ยนทุกเดือน เหมือนการเปลี่ยนผ้าปูที่นอน

ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีอาการปวดท้องอย่างทรมานในทุกๆ ครั้งที่มีรอบเดือน สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการปวดท้องก็อาจปวดหัว หรือไม่ก็ปวดเมื่อยร่างกายมากกว่าปรกติ บางรายก็รับลูกผสมคือ ปวดทั้ง 3 อย่างพร้อมกัน บางรายปวดมาก ถึงกับต้องหามเข้าโรงพยาบาลเลยทีเดียว ส่วนระยะเวลาในการมีรอบเดือนของแต่ละคนก็ต่างกัน โดยเฉลี่ยแล้วผู้หญิงมีรอบเดือนประมาณ 5- 7 วันในแต่ละเดือนแล้วแต่ความสมบูรณ์ของร่างกาย และจะเริ่มหมดประจำเดือนเมื่ออายุอย่างเข้า 48 ปี เราเรียกผู้หญิงในวัยนี้ว่าวัยทอง

อาการปวดท้องเป็นอาการพื้นฐานที่เกิดขึ้น สำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือน จึงเกิดยาชนิดต่างๆขึ้นเพื่อใช้ในการบรรเทาอาการปวดให้น้อยลง แต่ไม่มียาชนิดไหนรักษาอาการปวดให้หายขาดได้ วิธีแก้ที่จะเป็นผลดีต่อร่างกายมากกว่าการกินยา ได้แก่ การรับประทานอาหารจำพวกผัก

ผลจากการศึกษาวิจัยเมื่อเร็วๆนี้ของ Physicians Committee for Responsible Medicine และมหาวิทยาลัย จอร์จทาวน์ ในวอชิงตัน ดี ซี พบว่าผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ โดยที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ นม และเนยแข็ง เป็นเวลา 2 เดือน จะมีอาการปวดท้องลดลงประมาณ 1 ถึง ครึ่งวัน อาการบวมน้ำ และอารมณ์หงุดหงิดก็น้อยลงด้วย ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าอาหารที่มีเส้นใยสูง แคลอรี่ต่ำจะช่วยลดปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งช่วยลดอาการฮอร์โมนแปรปรวน ในช่วงปลายของรอบวงจรประจำเดือนลง และเพราะฮอร์โมน เอสโตรเจนกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนพรอสตาแกรนดิน สารเคมีที่ทำให้มดลูกบีบรัดตัว อาหารเหล่านี้จึงทำให้คุณปวดท้องน้อยลง

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าการรับประทานผักนั้นมีประโยชน์ สำหรับผู้ที่มีอาการปวดรอบเดือน จึงไม่ควรทานยามากจนเกินไป ซึ่งอาจส่งผลกระทบไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาวที่มา http://www.thaifooddb.com/article/article010.html
thaifooddb
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 16, 2014 6:31 am

ย้อนกลับไปยัง คลีนิคชาวครัว

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน