<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>แกงแคไก่ใส่เห็ดเผาะ โดย... Amelia</span></span>
วันนี้จะนำเสนออาหารเหนือสำหรับคนรักสุขภาพ สูตรคนไกลบ้านนะคะ (อุดมด้วยผักเท่าที่หาได้) แกงแคไก่ใส่เห็ดเผาะ ก่อนอื่นบอกที่มาของชื่ออาหารนะคะ
แค ก็คือผักแค หรือใบชะพลู (ภาษาเหนือ) แต่สูตรนี้ไม่ได้ใส่ค่ะ เพราะหาไมได้
ผักระ คือผักชะอมสดก็ไม่มี มีแต่แช่แข็งไม่หอม ไม่ได้ใส่ค่ะ ใส่ผักเท่าที่หาได้
เห็ดถอบ คือเห็ดเผาะค่ะ
เครื่องปรุง
◊ เห็ดเผาะ 1 กระป๋อง (ซึ่งต้มสุกแล้ว)
◊ ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้นๆ
◊ แครอทหั่นท่อนสั้นๆ
◊ มะเขือกรอบ
◊ ใบโหระพา (สูตรจริงใช้ชะอม ใบพริก ใบแค ไม่ใส่ใบโหระพา) เอาจากที่แช่แข็งเก็บไว้
◊ น้ำประมาณ ๓ ถ้วยตวง
◊ น้ำปลา
◊ ข้าวคั่ว (ถ้าคั่วเองใช้ข้าวเหนียวดิบคั่ว)
◊ เกลือ กะปิ ข่า ตะไคร้ กระเทยม หอมแดง พริกแห้ง
◊ เนื้อไก่ ถ้าเป็นไก่มีกระดูกจะอร่อย
◊ ข้าวคั่วที่ตำละเอียดแล้ว
วิธีทำ
◊ ตำเครื่องแกงให้ละเอียด ถ้าขี้เกียจตำน้ำพริก ใช้พริกแกงแดงหรือแกงเผ็ดได้ค่ะ
◊ ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่น้ำพริกที่ตำแล้วลงคนให้หอม
◊ ใส่เนื้อไก่ แล้วปิดฝาให้ไก่สุก ปรุงรส ด้วยเกลือ และน้ำปลา วันนี้ใส่น้ำตาลนิดหนึ่งแทนผงชูรส
◊ ใส่ผักที่สุกยากก่อน มะเขือ ถั่วฝักยาว แครอท เห็ดเผาะ แล้วปิดฝาต้มสักพักอย่าให้สุกมาก แล้วใส่ข้าวคั่ว เพื่อให้น้ำแกงข้น หอม
◊ ใส่ใบโหระพา แล้วปิดฝา ยกลงจากเตา ปิดฝาทิ้งไว้จะทำให้ผักสุกอีกนิด
◊ ตักใส่ชามเสริฟได้ เชิญมาทานได้เลยค่ะ